5 đặc điểm trong ao nuôi thâm canh

Ao nuôi TTCT thâm canh được phát triển như một phương tiện để tăng năng suất nuôi. Tuy nhiên, mặt khác, các ao nuôi thâm canh cũng tạo ra nhiều chất thải hơn do mật độ thả nuôi cao. Ngoài chất thải còn lại, việc tính toán và bố trí ao nuôi tôm thâm canh phức tạp hơn so các loại ao nuôi khác.

Ưu điểm

Nuôi tôm theo hình thức thâm canh ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa phương. Lý do là bởi hình thức này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Hoàn toàn chủ động và kiểm soát được quá trình nuôi tôm, không lo bị thụ động;

– Giúp tăng năng suất nuôi tôm, tôm phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao;

– Hạn chế được dịch bệnh cho tôm, phòng tránh bệnh dịch tốt hơn;

– Dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn, nguồn thức ăn nên đảm bảo tôm có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất có thể;

– Không lo bị tác động, ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thời tiết;

– Đặc biệt còn tối giản được diện tích nuôi tôm, cùng một diện tích có thể nuôi được số lượng tôm nhiều hơn, năng suất sẽ cao hơn và lợi nhuận tăng thêm;

– Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho môi trường sống, không gây độc hại và ô nhiễm nên rất thân thiện với môi trường;

– Ngoài ra còn làm giảm sức lao động của người nuôi, rút ngắn thời gian nuôi trồng.

gia-co-ao

Đặc điểm ao nuôi

Các ao nuôi thâm canh TTCT có những đặc điểm độc đáo khác với các loại ao nuôi khác. Điều này bị ảnh hưởng bởi mật độ thả của loại ao này. Đặc điểm ao nuôi như sau:

Không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thủy triều: Nguồn nước trong ao nuôi thâm canh không phụ thuộc vào dòng chảy lên xuống của nước biển. Vì vậy, kể cả khi nước biển rút, nước trong ao cũng không bị ảnh hưởng.

Ô ao nuôi có hình dạng đều đặn: Ao thâm canh có hình dạng ao đều đặn. Thông thường, nó là một hình vuông, hình chữ nhật với diện tích 0,2 – 0,5 ha mỗi ô. Độ sâu mực nước ao 1,5 – 1,8 m, bờ cao hơn mực nước cao nhất 0,5 m. Hình dạng ao thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, mục đích để máy quạt nước dễ thu gom chất thải vào giữa ao. Đáy ao bằng phẳng, có độ dốc khoảng 150 nghiêng về phía cống thoát nước.

Sử dụng hệ thống sục khí: Một đặc điểm khác của ao nuôi thâm canh là sự tồn tại của hệ thống sục khí trong ao rất hữu ích để tăng lượng ôxy hòa tan trong nước ao. Hệ thống sục khí này thường được hỗ trợ bởi bánh xe quạt nước, máy thổi, máy bơm nguồn và các thiết bị khác.

Mật độ thả cao: Trong hệ thống thâm canh, cần điều chỉnh mật độ nuôi sao cho đạt kết quả sản xuất tối đa với chi phí tối thiểu. Mật độ thả nuôi quyết định trình độ kỹ thuật cần thiết trong hệ thống canh tác.

Dựa vào thức ăn nhân tạo: Do mật độ thả tôm giống cao trong các loại ao nuôi thâm canh, nhu cầu về thức ăn cũng cao. Vì vậy, từ khi thả tôm giống, nhu cầu thức ăn được đáp ứng ngay bằng thức ăn nhân tạo.

Các yếu tố kỹ thuật

Nuôi tôm thâm canh là một quy trình áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến đòi hỏi phải có đầy đủ các yếu tố bảo đảm nuôi bền vững. Những yếu tố cần phải có:

– Nuôi tôm phải là nơi được quy hoạch cơ sở hạ tầng đủ điều kiện nuôi như: Thủy lợi, cung cấp nước thoát nước an toàn (không bị ô nhiễm);

– Phải được tiếp thu quy trình nuôi đúng theo cơ quan chuyên ngành quy định;

– Phải có diện tích đất đủ theo quy định, quy trình kỹ thuật nuôi cho phép;

– Phải có lao động có trình độ tiếp thu khoa học kỹ thuật vận dụng vào nuôi tôm;

– Phải có vốn đủ đảm bảo cho nuôi theo quy trình (nhất thiết phải có sự hỗ trợ vốn, ngân hàng và doanh nghiệp), bản thân người nuôi ít có người đủ vốn;

– Phải có lưới điện an toàn và ổn định;

– Cần có con tôm giống chất lượng, vì loại hình này con giống rất quan trọng, quyết định cho kết quả;

– Phải có thức ăn chất tôm lượng, thuốc thú y, thủy sản tốt để sử dụng trong quá trình nuôi;

– Khi nuôi thành công thì cần có đầu ra, giá cả ổn định mới yên tâm sản xuất.

Từ những yếu tố trên, cần thiết phải có sự hợp tác liên kết thì nuôi tôm thâm canh mới có thể phát triển bền vững, bởi nuôi thâm canh vốn đầu tư lớn, quy trình kỹ thuật cao và các yếu tố bảo đảm cho nuôi tôm. Trong đó liên kết 4 nhà, nhà nước – hộ nuôi – doanh nghiệp và nhà khoa học là xu hướng của thời đại, nếu không liên kết hợp tác thì hiệu quả thành công sẽ không như mong đợi.

Hoàng Ngân

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận