Ăn gỏi cá người đàn ông bị sán làm tổ trong não

Ngày 23/6, các bác sĩ Trung tâm Y tế Tân Sơn, Phú Thọ, cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nam 56 tuổi (trú tại Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ) có biểu hiện đau nhức đầu.

san_1687587519
Hình ảnh trong sọ não bệnh nhân có hình ảnh nang ký sinh trùng. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám, các sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh kết luận trong sọ não bệnh nhân có hình ảnh nang ký sinh trùng (ấu trùng sán não). Bệnh nhân cho biết trước đó thường có thói quen ăn đồ sống như gỏi cá.

Kén sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, có mức độ nguy hiểm rất cao. Biểu hiện ban đầu là nhức đầu liên tục, nhức cả vùng đầu và có tính chất lan sang nhiều vùng khác. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể gặp phải những cơn động kinh nặng nhẹ khác nhau.

Để phòng nhiễm bệnh kén sán não, thầy thuốc khuyên người dân thực hiện các biện pháp giảm thiểu yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiễm ấu trùng như:

– Giữ môi trường sống sạch sẽ.

– Ăn uống hợp vệ sinh.

– Không ăn thức ăn chưa nấu chín như: Gỏi cá, tiết canh, thịt lợn tái, không ăn thịt lợn gạo, không ăn sống hoặc tái các loại rau trồng dưới nước như rau ngổ, rau muống, rau cần… mà phải nấu chín kỹ mới ăn.

– Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.

– Hạn chế thả rông lợn. Nếu nuôi lợn, người dân phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, hay ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống.

– Tẩy giun sán định kỳ.

Zing news
Đăng ngày 24/06/2023
Phương Anh
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận