Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá trích vào mùa, nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ “lộc biển”

Sau vài tuần nghỉ ngơi tránh mưa bão, những ngày gần đây các cảng cá ở vùng biển Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bỗng nhộn nhịp trở lại. Những con thuyền nhỏ đầy ắp cá trích cập bờ mang theo niềm vui được giá “lộc biển” của các ngư phủ.

Hàng năm cứ vào trung tuần tháng 6 âm lịch là bắt đầu mùa cá trích. Hầu hết các ngư dân phải dậy từ 2 giờ sáng để quăng lưới cách bờ khoảng 10 – 13km. Sau đó, 5 giờ sáng họ trở về khu tập trung của cảng cá. Trung bình mỗi chuyến đi như vậy họ có thể đánh được 1-2 tạ cá trích. Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ các chi phí hao tổn như dầu máy, chi phí nhân công, thức ăn thì mỗi ngư dân có thể thu về trên dưới 1 triệu đồng. 

ca-trich-Long-Hai9320116510205742253

Ngư dân thị trấn Long Hải thu hoạch cá trích. Ảnh: Nguyên Minh

Vừa thoăn thoắt giũ lưới cho cá rơi xuống, ngư dân Trần Đức Bình (thị trấn Long Hải) cho biết: Mấy tuần trước mưa bão không đi biển được nhiều. Từ giờ đến tháng 8 Âm lịch là mùa cá trích nhỏ, qua tháng 8 đến hết Tết là mùa cá trích lớn mong sẽ được giá hơn. Đang là đầu mùa thu hoạch cá trích nên bà con tranh thủ vươn khơi để kiếm “lộc biển”. 

Cá trích thường di chuyển theo đàn vào gần bờ kiếm ăn lúc tờ mờ sáng nên nếu gặp đúng luồng cá, ngư dân sẽ “trúng đậm”. Tuy nhiên, đánh cá trích cũng phụ thuộc nhiều vào con nước, thời tiết và kinh nghiệm của ngư phủ. Gương mặt tươi cười, luôn tay gỡ cá cùng vợ và con trai, ngư dân Trần Văn Phong (thị trấn Long Hải) chia sẻ dịp này thúng nhà ông trúng luồng cá, được khoảng 3 tạ cá trích cùng hơn chục kg cá nhồng. Vợ chồng ông gỡ cá liên tục suốt 2 tiếng mà mới chỉ được một nửa số lượng cá đánh bắt được. 

ca-trich-cang-Huong-bien8020353613890967917

Thương lái thu mua cá trích ở cảng Hương Biển (thị trấn Long Hải). Ảnh: Nguyên Minh

Một thương lái thu mua cá ở vùng biển Long Hải này cho biết từ sáng đến giờ đã thu gom được hơn 5 tạ cá trích. Tuy nhiên, do cá nhỏ nên chỉ bán cho các chợ cóc lân cận hoặc các trại làm thức ăn nuôi các loại cá lớn như cá bớp, cá chim. Khoảng 2 tháng nữa có cá trích lớn thì doanh nghiệp mới thu mua nhiều để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Giá thu mua cho ngư dân khi đó cũng cao hơn, khoảng từ 16 – 20 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ.  

Những chuyến đi biển bội thu mang theo những con thuyền chở đầy ắp cá trích đã tiếp thêm động lực cho bà con các địa phương ven biển tiếp tục vươn khơi. Để khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến tránh tận diệt cá nhỏ và giữ gìn vệ sinh trong thu hoạch, chế biến cá, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở các vùng biển phục vụ khách du lịch.

Khánh Nguyễn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận