BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM THẺ VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

BIỂU HIỆN VÀ CÁCH CHỮA BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM THẺ

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ là loại bệnh khá phổ biến và thường bắt gặp từ giai đoạn tôm được 40 – 50 ngày tuổi trở lên. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng nhưng bệnh có khả năng lây lan nhanh gây giảm năng suất, thiệt hại nặng nề cho bà con nuôi tôm.

Benh thuong gap tren tom, Bệnh thường gặp trên tôm, Bệnh thường gặp trên tôm thẻ, Bệnh thường gặp trên tôm sú, Benh thuong gap tren tom the, Benh thuong gap tren tom su, Bệnh phân trắng trên tôm thẻ, bệnh phân trắng trên tôm sú, Benh phan trang tren tom the, Benh phan trang tom tom su, Benh phan trang o tom, Bệnh phân trắng ở tôm
Hiện tượng phân trắng trên tôm

 

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh phân trắng ở tôm, vì thế cần phải xác định chính xác nguyên nhân là gì để có cách trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ tốt nhất.

Một số nguyên nhân chủ yếu như:

Thức ăn: Tôm ăn phải thức ăn kém chất lượng hoặc bị nấm mốc, độc tố dẫn đến bệnh đường ruột, bệnh phân trắng,…

Tảo độc: Tôm ăn phải các loại tảo độc như: tảo lam, tảo giáp,.. trong ruột các loại tảo này tiết ra enzyme có khả năng gây tê liệt biểu mô, khiến ruột tôm không hấp thụ được thức ăn và không tiêu hóa được, dẫn đến tình trạng ruột bị tắc nghẽn gây bệnh phân trắng trên tôm.

Do ký sinh trùng Gregarine: Gregarine nhóm nguyên sinh vậy ký sinh trung gian trên nhóm thân mềm 2 vỏ và nhóm giun tơ xâm nhập vào tôm khi chúng ăn phải những vật chủ trung gian, chúng sẽ bám vào thành ruột của tôm, gây tổn thương ruột dẫn đến hiện tượng phân trắng.

Do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei: vi bào tử trùng chuyên kí sinh trên gan tụy của tôm và có thể gây ra bệnh phân trắng

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio
Vi khuẩn Vibrio nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm

 

– Vi khuẩn: Do các vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio gây ra như: Vibrio vulnificusVibrio fluvialis, Virus parahaemolyticusVibrio alginolyticusVibrio damselsVibrio minicusVibrio cholera.

Các triệu chứng của bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Bệnh phân trắng ở tôm thẻ thường xảy ra một cách nhanh chóng và càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với những ao nuôi có quá nhiều thức ăn dư thừa. Thông thường, những con tôm bị nhiễm bệnh nặng sẽ trở nên sậm màu hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đế gan tụy và đường ruột sẽ đổi thành màu trắng. Với các biểu hiện cụ thể như sau:

– Tôm ăn yếu, có thể bỏ ăn nếu bệnh quá nặng, phân tôm thường nổi lên trên mặt nước và tập trung ở cuối hướng gió. Khi quan sát trong ruột tôm sẽ thấy ruột tôm rỗng hoặc thức ăn bị đứt quãng.

– Kiểm tra bằng cách giải phẫu thấy gan bị tổn thưởng, tế bào gan bị chết từng điểm và bong ra.

– Đặc biệt, phân tôm có màu trắng, vỏ tôm mềm và thịt tôm không chứa đầy vỏ.

Benh thuong gap tren tom, Bệnh thường gặp trên tôm, Bệnh thường gặp trên tôm thẻ, Bệnh thường gặp trên tôm sú, Benh thuong gap tren tom the, Benh thuong gap tren tom su, Bệnh phân trắng trên tôm thẻ, bệnh phân trắng trên tôm sú, Benh phan trang tren tom the, Benh phan trang tom tom su, Benh phan trang o tom, Bệnh phân trắng ở tôm

Khi tôm bị phân trắng, những con tôm có kích thước lớn thường chết trước và những con tôm nhỏ hơn thì vẫn sống nhưng sẽ chết dần sau vài hôm. Vì thế, để đảm bảo tôm không bị nhiễm bệnh thì bà con cần phải có phương pháp phòng chống, phát hiện bệnh ngay từ ban đầu.

Kỹ thuật phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Để phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ một cách hiệu quả đòi hỏi người nuôi cần quan tâm đến 2 yếu tố: Lựa chọn, bảo quản thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi, cụ thể như sau:

1. Lựa chọn thức ăn và bảo quản thức ăn

– Lựa chọn những loại thức ăn chuyên dùng cho tôm nuôi, đảm bảo chất lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi với liều lượng phù hợp, tránh trường hợp dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

– Bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh khu vực ẩm ướt.

– Trong quá trình nuôi nên thường xuyên bổ sung các loại men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm.

– Ngoài ra, Có thể bổ sung hóa chất nhằm ức chế chủng vi khuẩn có hại trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm.

2. Quản lý môi trường ao nuôi

– Tiến hành thả giống theo tỉ lệ phù hợp với quy trình nuôi, không nên thả với mật độ quá dày. Trước khi thả tôm cần cải tạo ao thật kỹ lưỡng theo đúng quy trình, đồng thời lắp đặt đầy đủ hệ thống quạt nước sục khí đầy đủ,…

– Định kỳ thay nước ao nuôi ngăn chặn sự phát triển của tảo độc.

– Tiêu diệt vi khuẩn trong ao nuôi tôm

– Định kỳ dùng men vi sinh nhằm xử lý nền đáy ao ổn định NH3/ NO2 , phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải trong ao nuôi, cải thiện hệ vi sinh có lợi và hạn chế sự phát triển của vi sinh, kí sinh trùng có hại

3. Cách điều trị phân trắng

Để điều trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ một cách hiệu quả thì điều đầu tiên chúng ta phải xác nhận được đâu là nguyên chính gây bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau.

  • Đối với thức ăn:

– Nếu thức ăn không tốt, ngừng cho ăn và thay đổi thức ăn chất lượng hơn bởi các đơn vị uy tín. Bổ sung thực phẩm chức năng để tăng cường chức năng gan ruột – giúp phục hồi sau khi bị bệnh phân trắng.

– Ngoài ra, quý bà con có thể trộn men vi sinh cho tôm nhằm bổ sung lợi khuẩn cho tôm.

  • Đối với yếu tố môi trường:

– Nguyên nhân do tảo độc: Tiến hành thay nước nhiều hơn bình thường sau đó sử dụng các loại chế phẩm vi sinh để diệt tảo độc.

– Sau khi diệt tảo 2- 3 ngày dùng men vi sinh để xử lý nền đáy ao nuôi, ổn định màu nước và NH3 /NO2 .

–  Sử dụng thực phẩm hỗ trợ điều trị triệu chứng phân trắng.

– Sau đó thực phẩm bổ sung để tăng cường chức năng gan ruột phục hời sau khi bị phân trắng.

– Trộn men vi sinh đường ruột cho tôm ăn bổ sung lợi khuẩn đường ruột.

Ngoài bệnh phân trắng ở tôm thì các loại bệnh thường gặp ở tôm khác cũng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: INTERNET

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận