Biến Động Môi Trường và Tác Động Đến Nuôi Trồng Thủy Sản ở Nam Trung Bộ

Trong bối cảnh hiện tượng El Nino ngày càng kéo dài và mạnh mẽ, từ năm 2023 đến tháng 4/2024, tình hình thời tiết tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ, đang chứng kiến những thay đổi đáng kể. Các chuyên gia khí tượng thuỷ văn dự báo rằng hiện tượng này sẽ chuyển sang La Nina vào cuối năm 2024, mang lại những thách thức mới cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Hình ảnh minh họa thủy sản nuôi
Khu vực nuôi tôm hùm ở Nam Trung Bộ đang đối mặt với những thách thức lớn do biến đổi khí hậu. Ảnh: Facebook

Kết quả quan trắc và phân tích môi trường nước biển trong ba tháng đầu năm 2024 cho thấy, nhiệt độ nước biển tăng cao hơn đáng kể so với năm trước, đạt mức trung bình 28.8±1.5°C, ảnh hưởng đến sự phát triển của đời sống thủy sản, đặc biệt là tôm hùm. Các chỉ số như NH4+-N và PO43–P trong nước đã vượt quá ngưỡng cho phép, gây ra sự suy giảm chất lượng môi trường sống rõ rệt.

Các dự báo cho đến cuối tháng 6/2024 cũng báo hiệu những diễn biến không thuận lợi như tăng nhiệt độ nước, mật độ vi khuẩn Vibrio spp. cao, khiến cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong vùng nuôi thủy sản tăng cao, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Trong khi đó, từ tháng 9 đến tháng 12, sự biến đổi của các chỉ số COD và coliform tại các khu nuôi như Đông Điền, Vinh Quang và một số địa phương khác cũng là mối quan ngại lớn.

Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương trong khu vực Nam Trung Bộ cần tăng cường quản lý và hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa, từ việc rà soát và bố trí lồng bè nuôi phù hợp cho đến tuân thủ các khuyến cáo về môi trường. Mục tiêu là giảm thiểu thiệt hại và tăng cường sức khỏe cho thủy sản, đặc biệt là tôm hùm, để đối phó hiệu quả hơn với điều kiện thời tiết và môi trường biến động.

Đăng ngày 06/05/2024
Viết bởi Ái Trinh
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận