Bổ sung nguồn lực để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thủy sản khai thác

(TSVN) -Ngày 5/7/2023, Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT có Công văn số 278/TS-KTTS gửi Chi cục Thủy sản TP Hồ Chí Minh về việc triển khai cấp Giấy chứng nhận thủy sản khai thác.

Ngày 27/6/2023, Chi cục Thủy sản TP Hồ Chí Minh có Công văn số 270/CCTS-KTPT gửi Cục Thủy sản để chỉ đạo về công tác chứng nhận thủy sản khai thác. Cục Thủy sản có ý kiến như sau:

1. Kiểm tra, xác minh tính xác thực, độ tin cậy của Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác (giấy SC); cơ chế phối hợp với các Tổ chức quản lý cảng cá để xác minh tính xác thực giấy SC.

Tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT quy định “Xác nhận nguyên liệu thủy sản là việc xác nhận của cơ quan thẩm quyền đối với nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác không vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định” do đó giấy SC sẽ được cấp cho nguyên liệu thủy sản khai thác không vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Để việc cấp giấy SC chính xác, đảm bảo tính pháp lý Cơ quan cấp giấy SC (quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT) thực hiện việc kiểm tra tàu cá và giám sát sản lượng tại cảng cá được quy định tại Điều 7; trình tự thủ tục được quy định tại Điều 10 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Giấy chứng nhận thủy sản khai thác (giấy CC) được cấp cho lô hàng (sản phẩm để xuất khẩu) được sản xuất từ nguyên liệu đã đươc cấp giấy SC (nguyên liệu đã được xác nhận hợp pháp, không vi phạm IUU); trình tự, thủ tục cấp giấy CC được thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT. Trong trường hợp nghi ngờ tính chính xác, hợp lý về thông tin trong giấy SC; Chi cục Thủy sản sẽ đề nghị cơ quan cấp giấy SC xác minh tính pháp lý của giấy SC trong hồ sơ đề nghị cấp giấy CC.

Cơ chế phối hợp với các Tổ chức quản lý cảng cá để xác minh giấy SC: Căn cứ điều kiện thực tế của mỗi đơn vị để thiết lập cơ chế phối hợp với các Tổ chức quản lý cảng cá có liên quan; thời gian cấp giấy CC ngắn (2 ngày làm việc), do đó cần áp dụng nhiều phương thức trao đổi thông tin (email, thư điện tử….) để đảm bảo rút ngắn thời gian xác minh. Thông tin chi tiết về Tổ chức cảng cá đủ điều kiện cấp giấy SC xem tại website của Cục Thủy sản.

HCM-bo-sung-nguon-luc

TP Hồ Chí Minh quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp gỡ thẻ vàng IUU. Nguồn: ITN

2. Việc tiếp tục thực hiện cấp giấy CC dựa trên SC do Ban quản lý cảng cá được chỉ định cấp.

Chi cục Thủy sản TP Hồ Chí Minh là một trong 28 cơ quan thẩm quyền được giao thực hiện việc cấp giấy CC (quy định tại Phụ lục IV Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT). Thực tế, Chi cục là đơn vị cấp giấy CC nhiều nhất cả nước (chiếm trên 60% tổng số giấy CC được cấp trong cả nước). Để đảm bảo việc xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp không bị gián đoạn, đề nghị đơn vị khẩn trương bổ sung nguồn lực để thực hiện việc cấp giấy CC theo đúng quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT và không được tự ý tạm dừng cấp giấy CC khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã ký công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung các giải pháp thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng nông, thủy sản, trong đó quyết tâm sớm gỡ “thẻ vàng” IUU. Trong đó, Chỉ đạo thực hiện công tác quản lý tàu cá, đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản… bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tuân thủ về xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, điều động, bố trí đủ nhân lực và kinh phí thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU cho Chi cục Thủy sản.

Vân Anh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận