Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi – Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

ca_hoi_2_1701521225
Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe con người

Hiện nay, phần lớn cá hồi trên thị trường không được đánh bắt từ tự nhiên mà được nuôi trong các trang trại cá. Bài viết này sẽ điểm qua sự khác biệt giữa cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi để bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Sự khác biệt giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi

Nguồn cá, môi trường sống

Cá hồi hoang dã được khai thác từ môi trường tự nhiên như đại dương, sông hồ. 

Tuy nhiên, có đến một nửa số cá hồi được bán trên thế giới hiện nay đến từ các trang trại nuôi cá, sử dụng quy trình nuôi trồng thủy sản. Sản lượng cá hồi nuôi hàng năm trên toàn cầu đã tăng đáng kể, từ 27.000 tấn lên hơn 1 triệu tấn trong hai thập kỷ qua. 

Trong khi cá hồi hoang dã thường ăn các loài sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên, cá hồi nuôi lại được cung cấp một loại thức ăn giàu chất béo để tạo ra những con cá lớn.

ca-hoi_170152076111348597204212927552Cá hồi nuôi có môi trường sống mật độ cao hơn so với cá hồi tự nhiên

Khác biệt về dinh dưỡng

Cá hồi nuôi được chăm sóc bằng cách cung cấp thức ăn đặc biệt để phục vụ cho quá trình chế biến, trong khi cá hồi hoang dã lại có thói quen ăn các loài động vật khác trong tự nhiên. Vì điều này, thành phần dinh dưỡng của cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã có sự khác biệt rõ rệt.

Cá hồi nuôi có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với cá hồi hoang, cung cấp nhiều Omega-3 và Omega-6 hơn, cũng như gấp ba lần lượng chất béo bão hòa. 

Ngoài ra, cá hồi nuôi còn chứa thêm 46 calo, chủ yếu đến từ các chất béo. Trái lại, cá hồi hoang dã có nhiều khoáng chất hơn, bao gồm kali, kẽm và sắt.

Hàm lượng chất béo trong cá hồi hoang và cá hồi nuôi

Hai loại chất béo không bão hòa quan trọng là axit béo Omega-3 và Omega-6. Chúng có vai trò quan trọng trong cơ thể con người và được gọi là axit béo thiết yếu vì cơ thể cần chúng để hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, sự cân bằng giữa hai loại axit béo này rất quan trọng. Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng tiêu thụ quá nhiều Omega-6, gây mất cân bằng giữa hai loại axit béo này.

Trong khi cá hồi nuôi có tổng số chất béo gấp ba lần cá hồi hoang dã, một phần lớn là axit béo Omega-6. Do đó, tỷ lệ Omega-3 trong cá hồi nuôi có trong cá hồi cao hơn 3 lần tỷ lệ Omega-6 trong cá hồi hoang dã.

ca-hoi_170152097716206707810586633317Cá hồi nuôi có tổng số chất béo gấp ba lần cá hồi hoang dã

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn đảm bảo cân bằng và an toàn để tiêu thụ. Cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang đều cung cấp lượng Omega-3 tốt cho người tiêu dùng. 

Trong một nghiên cứu kéo dài trong 4 tuần với 19 người, việc ăn cá hồi Đại Tây Dương nuôi hai lần mỗi tuần đã làm tăng nồng độ Omega-3 DHA trong máu lên 50%.

Hàm lượng chất ô nhiễm

Một nghiên cứu được công bố năm 2004 đã phát hiện ra rằng nồng độ PCB trong cá hồi nuôi cao gấp 8 lần so với cá hồi hoang dã. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng mức độ ô nhiễm này là an toàn, trong khi Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) lại không công nhận điều này. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu các hướng dẫn của EPA về nồng độ PCB được áp dụng, người tiêu dùng sẽ được khuyến khích giới hạn việc tiêu thụ cá hồi không quá một lần mỗi tháng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm phổ biến ở cá hồi Nauy đã giảm đáng kể từ năm 1999 đến năm 2011. Điều này cho thấy mức độ PCB và các chất gây ô nhiễm khác trong thực phẩm từ cá hồi đã giảm. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng lợi ích của việc tiêu thụ Omega-3 từ cá hồi vượt trội hơn so với nguy cơ sức khỏe mà các hợp chất này có thể mang lại.

Hàm lượng thuỷ ngân và kim loại

Hai nghiên cứu quan trọng đã phát hiện ra rằng sự khác biệt về mức độ thủy ngân giữa cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi là rất nhỏ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng cá hồi hoang dã có mức độ thủy ngân cao gấp ba lần so với cá hồi nuôi. 

Ngoài ra, mức độ asen trong cá hồi hoang dã cũng cao hơn, tuy nhiên mức độ coban, đồng và cadmium trong cá hồi nuôi lại cao hơn . Thực tế, các mức độ kim loại vi lượng này thường rất nhỏ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hàm lượng kháng sinh có trong cá hồi nuôi

Mặc dù đã có những quy định về việc sử dụng kháng sinh trong nhiều nước đang phát triển, nhưng vẫn còn rất nhiều quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Việt Nam, vẫn chưa có chính sách quản lý kháng sinh hiệu quả. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi cá hồi thường không được nuôi ở các nước này.

Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất cá hồi lớn trên thế giới, như Nauy và Canada, đã có những quy định chặt chẽ về việc sử dụng kháng sinh. Họ tuân thủ các quy định này để đảm bảo mức độ kháng sinh trong thịt cá luôn dưới ngưỡng an toàn khi thu hoạch.

Màu sắc và hương vị thịt cá

Thịt cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên có một số khác biệt đáng chú ý về màu sắc, kết cấu.

Màu sắc

Cá hồi nuôi thường có màu cam đỏ hơn cá hồi tự nhiên. Điều này là do cá hồi nuôi được cho ăn chế độ ăn giàu axit béo omega-3, có thể làm cho thịt cá có màu sắc đậm hơn. Cá hồi tự nhiên có màu đỏ cam nhạt hơn, đôi khi có thể chuyển sang màu cam vàng. 

Kết cấu

Cá hồi nuôi thường có kết cấu mềm hơn cá hồi tự nhiên. Điều này là do cá hồi nuôi được nuôi trong môi trường được kiểm soát, nơi chúng có thể phát triển nhanh hơn và đạt trọng lượng lớn hơn. Cá hồi tự nhiên có kết cấu săn chắc hơn, với các thớ thịt nhỏ, xen kẽ với các lớp mỡ.

Hương vị

Cá hồi nuôi thường có hương vị nhẹ nhàng hơn cá hồi tự nhiên. Điều này là do cá hồi nuôi được nuôi trong môi trường có kiểm soát, nơi chúng không tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, muối và các loài động vật khác. Cá hồi tự nhiên có hương vị đậm đà hơn, với hương vị của biển và các loại thảo mộc.

thit-ca-hoi_17015210623372069987451894222Màu sắc, kết cấu và hương vị giữa cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên có sự khác biệt. Ảnh: Kênh 14

Cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã nên ăn loại nào?

Nhìn chung, cá hồi hoang dã là lựa chọn tốt hơn về mặt dinh dưỡng và môi trường. Tuy nhiên, cá hồi nuôi vẫn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể là lựa chọn phù hợp cho những người có ngân sách hạn chế.

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn cá hồi nuôi hoặc cá hồi hoang dã.

Bên cạnh đó, cá hồi nuôi có chứa các chất gây ô nhiễm có khả năng gây hại cao hơn nhiều so với cá hồi hoang dã. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn loại cá hồi nuôi tươi sống để đảm bảo cho sức khoẻ và tránh ăn quá nhiều loài cá này nhé.

ca-hoi_17015210998099888573455927370Tuỳ nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cá hồi nuôi hoặc cá hồi hoang để thưởng thức

Dưới đây là một số gợi ý về cách lựa chọn cá hồi tốt cho sức khỏe:

– Chọn cá hồi có màu sắc tươi sáng, thịt săn chắc và không có mùi hôi.

– Chọn cá hồi được đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ.

– Tìm hiểu về nguồn gốc của cá hồi trước khi mua.

Trên đây là thông tin so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi, đồng thời gợi ý cho bạn nên ăn loại nào đảm bảo tốt nhất cho cơ thể. Hy vọng rằng thông qua những thông tin được chia sẻ, bạn đã có thêm lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Đăng ngày 03/12/2023
Đình Hiệp
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận