Cà Mau: Khai thác nghêu giống trái phép tái diễn

Thời điểm này hàng năm, nghêu giống thường xuất hiện ở khu vực bãi bồi thuộc địa bàn xã Đất Mũi, nhiều người dân địa phương đến đây để khai thác gây mất an ninh trật tự. Năm nay, tình trạng này lại tái diễn.

Theo ghi nhận, những ngày qua, hàng trăm người dân đưa phương tiện vào khu vực bãi bồi Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, thuộc địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khai thác nghêu giống trái phép. Cao điểm, có ngày khu vực này có 120 phương tiện với hàng trăm người vào khai thác nghêu. Nhiều người dùng máy hút cát để khai thác nghêu giống làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và có nguy cơ làm mất an ninh trật tự của địa phương.

khai-thac-ngheu-giong-anh-ST

Ảnh minh họa

Việc khai thác nghêu giống không ảnh hưởng trực tiếp đến nghêu thương phẩm của người dân, tuy nhiên, vẫn có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nghêu thương phẩm sinh sống. Những ngày qua, các lực lượng chức năng địa phương gồm: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Biên phòng và Công an địa phương luôn túc trực tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Do người dân khai thác đa phần là dân nghèo ở địa phương nên các lực lượng chức năng chỉ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con tuân thủ quy định.

Được biết, hằng năm, vào khoảng tháng 6 đến tháng 7, khu vực bãi bồi thuộc địa bàn xã Đất Mũi thường xuất hiện nghêu giống và người dân địa phương tập trung đông để khai thác. Có những năm đã xảy ra tranh chấp, gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hải Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận