Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn và liều lượng ăn

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn – Kỹ thuật tính lượng thức ăn cho tôm

Tôm thẻ chân trắng có khả năng ăn liên tục 24 giờ trong ngày, bắt thức ăn lơ lửng, thậm chí có thể ăn lại phân của chính nó. Vì thế, cần phải nắm được cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách, để điều chỉnh phù hợp, tránh để tôm ăn phải những loại tảo độc gây nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng chuẩn, đạt sản lượng cao

Việc quản lý các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến sản lượng của cả mùa vụ. Quy tắc chung  để quản lý theo 4 quy định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian, tùy vào từng giai đoạn phát triển mà bà con cần cho ăn phù hợp, cụ thể như sau:

– Trong gian đoạn đầu từ 7 – 10 ngày nên cho tôm ăn cách bờ từ 1 – 4 m, lựa chọn thức ăn dạng bột mịn, không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn vì đây có thể là tác nhân truyền bệnh cho tôm. Lượng thức ăn cho tôm mới thả sẽ từ (2 – 7 ngày) cho ăn khoảng 1 – 2 kg/ 100.000 PL sau đó tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.

Lưu ý:
Khi cho ăn cần phải tắt quạt nước và trộn thức ăn với lượng nước vừa đủ rồi mới tạt xuống ao.

– Trong các giai đoạn tiếp theo, có thể chuyển thức ăn từ dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc số nhỏ hay số to theo tỷ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Việc chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm ăn nhiều hơn, tránh hiện tượng phân đàn, tranh giành thức ăn.

– Cho ăn từ 5 – 6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi trở lên cho ăn 4 bữa/ ngày với lượng thức ăn tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.

– Có thể điều chỉnh lượng thức ăn mỗi bữa là tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này, giảm bữa kia sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cho tôm thẻ chân trắng ăn

Sử dụng nhá cũng là một cách quản lý thức ăn cho tôm được nhiều bà con sử dụng hiện nay. Nhá thường có diện tích từ 0,4 – 0,5 m2 đối với nhá hình tròn và 0,64 m2 đối với nhá hình vuông. Nhá thường được đặt ở dưới đáy ao, nơi sạch sẽ, cách bờ từ khoảng 1 -2 m.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn, cach cho tom the chan trang an, cach tinh lieu luong thuc an cua tom the, cách tính liều lượng thức ăn của tôm thẻ, cho tôm thẻ ăn đúng cách, cho tom the an dung cach
Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn bằng nhá giúp theo dõi lượng thức ăn một cách phù hợp

Thông thường, thức ăn được làm ẩm trước khi cho vào nhá rồi mới hạ xuống đáy ao, tránh để thức ăn khô, nổi lên và trôi ra khỏi nhá. Việc sử dụng nhá không những giúp đo được lượng thức ăn của tôm mà còn xác định được tỷ lệ sống của tôm trong ao nuôi.

Bổ sung thêm chế phẩm sinh học cho tôm 

Trong quá trình nuôi tôm, nên áp dụng các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn trên đây kết hợp việc sử dụng các sản phẩm chứa vitamin C, khoáng chất và các loại men vi sinh trộn với thức hàng ngày cho tôm. Có thể sử dụng men tiêu hóa trộn 1 gói + 1 tấn thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày 1 lần sẽ cải thiện hệ miễn dịch giúp tôm tiêu hóa tốt, kích thích bắt mồi, đồng thời ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột cho tôm 

Còn rất nhiều kỹ năng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận