Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm an toàn và hiệu quả

Vì sao phải diệt ốc đinh trong vuông tôm?

Ốc đinh hay còn được gọi là ốc hút, đây là loài nhuyễn thể có vỏ hình xoắn ốc, kích thước từ 1 – 2cm. Chúng thường sinh sống ở các ven bờ vùng nước mặn hoặc nước lợ. Ở các vuông tôm thẻ, tôm sú, ốc đinh sinh sản và phát triển mạnh nhất trong mùa mưa và xuất hiện nhiều tại những ao nuôi có mực nước thấp, hay những ao không được cải tạo kỹ trước khi nuôi.

Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm, cach diet oc dinh trong vuong tom, cach diet oc dinh trong ao nuoi tom an toan, cách diệt ốc đinh trong ao nuôi tôm an toàn
Ốc đinh trong ao nuôi tôm

Khi ở mật độ thấp, ốc đinh ít gây ảnh hưởng cho tôm, chúng còn là thức ăn mà tôm thích ăn. Tuy nhiên, khi mật độ ốc đinh trong ao tăng cao chúng sẽ gây ra một số vấn đề như:

  • Ốc đinh cạnh tranh thức ăn với tôm dẫn đến tình trạng lượng thức ăn giảm khiến tôm chậm lớn.
  • Ốc đinh hấp thụ một lượng khoáng và kiềm trong ao nuôi để tạo vỏ, gây ảnh hưởng đến độ kiềm, độ pH trong nước ao dẫn đến hiện tượng mềm vỏ ở tôm, sức đề kháng bị giảm sút, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh trên tôm.
  • Ốc đinh là vật chủ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho tôm như EHP, hoại tử gan tụy EMS, nếu tôm ăn nhiều có nguy cơ lớn mắc phải các bệnh trên.

Do đó, cần tiến hành phòng ngừa và thực hiện các cách diệt ốc đinh trong vuông tôm ngay sau khi thấy sự hiện diện của chúng.

Hướng dẫn cách diệt ốc đinh trong vuông tôm

1. Cách diệt ốc đinh ở giai đoạn chuẩn bị ao nuôi

  • Bước cải tạo ao nuôi cần được chú trọng, sử dụng vôi đá CaO loại bột nghiền với liều lượng 200 – 300 kg/ha bón quanh ao, nhất là những nơi có nhiều ốc và bùn đen. Ao cần được sên vét đáy một cách kỹ lưỡng.
  • Cấp nước vào ao lắng qua lưới lọc được làm từ vải cotton may hai lớp, với chiều dài từ 8 – 10 m, đường kính 0.6m để đảm bảo giữ được các loại ốc, giáp xác,.. có trong nước.
  • Nước vào ao lắng cần được ngâm trong 5 – 7 ngày để ấu trùng nở hết sau đó sử dụng hóa chất xử lý nước ao tôm để diệt ấu trùng. Sau đó, đưa nước vào ao sẵn sàng và diệt khuẩn tại đây. Đợi cho nước hết chất diệt khuẩn thì mới tiến hành cấp nước vào ao nuôi qua lưới lọc.
  • Sau khi cấp nước vào ao nhưng vẫn còn ốc đinh thì tiến hành xả nước, xử lý tại ao bằng cách sử dụng thuốc diệt ốc đinh saponin hoặc đồng sunfat diệt ốc đinh và làm lại các quy trình cấp nước vào ao.
Cách diệt ốc đinh trước giai đoạn nuôi, Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm, cach diet oc dinh trong vuong tom, cach diet oc dinh trong ao nuoi tom an toan, cách diệt ốc đinh trong ao nuôi tôm an toàn
                                      Cải tạo ao trước khi thả nuôi

2. Cách diệt ốc đinh ở giai đoạn nuôi tôm

Khi phát hiện trong ao có ốc đinh, không nên sử dụng hóa chất để diệt do hóa chất sẽ ảnh hưởng tới tôm. Ngoài ra, khi ốc đinh chết, xác của chúng sẽ gây ô nhiễm nước và gây hại cho tôm nếu chúng ăn vào.

Nên thực hiện các biện pháp thủ công giúp giảm lượng ốc đinh trong ao nuôi tôm như sau:

  • Quan sát, theo dõi tập tính của ốc đinh xem thời gian chúng hoạt động nhiều nhất vào lúc nào. Sau đó tiến hành thả mồi nhử cho chính lên vờ và sử dụng cào sò để bắt chúng lại. Lưu ý không cào phần đáy ao vì như vậy sẽ làm các chất thải dưới đáy hòa tan trong nước gây hại cho tôm.
  •  Bà con cũng có thể sử dụng các công cụ như vó, nhá cho thức ăn vào trong để dụ ốc bám vào trong nhá rồi vớt lớn. Cách diệt ốc đinh trong vuông tôm này cần được thực hiện dần dần để đảm bảo an toàn cho tôm nuôi.
  • Ngoài ra, bà con có thể diệt ốc đinh trong ao nuôi tôm bằng các tấm nan tre đặt xung quanh ao. Ốc đinh có đặc tính là thích bám vào giá thể như nan, tre vì thế chúng ta có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng, thực hiện hàng tuần dần dần sẽ hết. Cách này tương đối hiệu quả trong các ao nuôi tôm.

Bên cạnh đó, nên kết hợp cho tôm ăn các sản phẩm diệt khuẩn tự nhiên như giúp bổ sung lợi khuẩn để tôm có sức đề kháng chống lại các mầm bệnh khi tôm ăn ốc đinh trong ao.

Ngoài kỹ thuật Diệt ốc đinh trong ao nuôi tôm còn rất nhiều kỹ năng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận