Câu Chuyện Thành Công: Từ Kỹ Sư Xây Dựng Đến Chủ Trang Trại Chim Quý

Sau một thập kỷ miệt mài với công việc nuôi các loại chim quý, Tô Vũ Thành Tín được vinh danh với Huân chương Lao động hạng Ba vào tháng 3/2024.

Anh Tô Vũ Thành Tín chăm sóc chim trĩ

Anh Tô Vũ Thành Tín đang chăm sóc đàn chim trĩ tại trang trại của mình. Ảnh: V.Đ.T.

Khởi Nghiệp Với Chim Trĩ Và Công

Kỹ sư xây dựng Tô Vũ Thành Tín đã quyết định trở về quê nhà tại xã Ân Tín, Bình Định để khởi nghiệp với nghề nuôi chim quý. Anh quyết định bắt đầu với 62 con chim trĩ và 100 chim non được nuôi dưỡng. Từ việc cùng song hành hai nhóm tuổi chim, anh đã nhanh chóng nhận thấy sự liên tục trong việc thu hoạch trứng.

Thử thách thật sự bắt đầu khi mùa mưa đến và nhiệt độ giảm mạnh, làm các con chim non khó sống sót. Tốc độ chết của chim non tăng một cách đáng kể khi chúng chồng lên nhau để giữ ấm. Với sự sáng tạo, Tín đã sử dụng lá chuối và lá dừa để giảm thiểu tình trạng này và dần dần đã tìm ra cách để giữ ấm cho chúng mà không cần đến bếp lửa.

Với kinh nghiệm này, quy trình nuôi chim của anh progressively được cải thiện. Anh nhận ra rằng việc nuôi số lượng lớn chim đẻ trứng yêu cầu kỹ thuật và quản lý khác biệt để đảm bảo năng suất cao nhất.

Trang trại nuôi chim của anh Tô Vũ Thành Tín

Đàn chim trĩ và công giờ đã lên đến 2.000 con. Ảnh: V.Đ.T.

Thu Nhập Ổn Định Từ Đam Mê Chim Quý

Anh Tín hiện đang nuôi dưỡng một tổng số khoảng 2.000 chim. Các dòng chim như trĩ thường và trĩ 7 màu cùng 4 giống công khác nhau, trong đó có công ngũ sắc và công xanh Ấn Độ. Sản phẩm của anh, bao gồm thịt và trứng chim, hiện nay được rất nhiều nhà hàng và thị trường trong và ngoài tỉnh tìm mua kịch liệt.

Đặc biệt, trứng chim trĩ hiện được đánh giá cao trên thị trường với giá cả hấp dẫn. Có thể nói, mỗi năm anh Tín thu về một khoản lợi nhuận đáng kể từ bán chim giống, chim thịt cùng với sản phẩm mật ong dú.

Nhờ việc tham gia vào Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên, các sản phẩm của anh được đảm bảo tiêu thụ và phân phối rộng rãi hơn, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận.

Anh Tô Vũ Thành Tín và sản phẩm mật ong dú

Thu nhập từ chim trĩ và mật ong dú giúp anh Tín thu lãi khoảng gần một tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: V.Đ.T.

Với nỗ lực và đam mê không ngừng, Tô Vũ Thành Tín đã xây dựng được một nghiệp vụ vững chắc, không chỉ giúp bản thân mình vươn lên mà còn đóng góp vào sự phát triển của ngành chăn nuôi địa phương.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận