Chợ cá trên bãi biển lúc bình minh

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hình thành từ khi mở đất, lập làng thời nhà Nguyễn. Bình minh vừa ló dạng cũng là lúc hàng chục tàu khai thác hải sản tấp vào chợ bán cá, hình thành một ngôi chợ độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi.

Xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Toàn xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề đi biển, chiếm 2/3 dân số địa phương. Sau chuyến xa khơi trở về, tàu tấp vào bờ biển Châu Thuận Biển để bán cá, hình thành chợ cá từ thời lập làng, mở đất.

Cứ mỗi sáng sớm, hàng trăm đầu nậu, người dân… tập trung tại bờ biển thôn Châu Thuận Biển để mua cá của các ngư dân trở về từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Cá được ngư dân dùng thúng chuyển lên bờ, còn đầu nậu chờ đợi sẵn trên bờ biển để thu mua những mẻ cá còn tươi rói. Việc thu mua cá diễn ra ngay trên biển. Đầu nậu thu mua cá chủ yếu là phụ nữ, họ thức dậy từ lúc 4h sáng để ra chợ cá Châu Thuận Biển, chờ các ngư dân đánh bắt cá từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa trở về.

Việc thu mua cá diễn ra ngay trên biển. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Mẻ cá ngừ tươi rói được thu mua với giá 80.000 đồng/kg. Tàu về, phụ nữ dùng xe cộ lội ra biển cách bờ khoảng 200m để kéo cá vào bờ. Niềm vui của các đầu nậu khi mua được những mẻ cá tươi rói.

Tàu về, phụ nữ dùng xe cộ lội ra biển cách bờ khoảng 200m để kéo cá vào bờ. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Ngư dân trúng đậm hải sản, các đầu nậu, người vận chuyển cá ăn theo số lượng cũng vui lây vì có công ăn việc làm tại chợ cá. Cá sòng được thu mua tại chợ với giá chỉ 50.000 đồng/1kg, nhưng sau khi được vận chuyển đến nơi khác, giá có thể tăng gấp đôi.

Ngư dân trúng đậm hải sản. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Chợ cá tập trung hàng trăm đầu nậu, người vận chuyển. Cá sau khi được thu mua sẽ được tiêu thụ trong tỉnh và nhiều tỉnh thành miền Trung- Tây Nguyên. Ngư dân gánh ruốc biển vào chợ để bán.

khung-canh_1687164837Khung cảnh bình yên tại chợ cá. Ảnh: Ngọc Viên (BLĐ)

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho hay, ở xã Bình Châu, số tàu cá và ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa chiếm 80%. Sau Tết Quý Mão thời tiết thuận lợi, nhiều tàu cá ra khơi trúng lớn, việc buôn bán ở chợ cá Châu Thuận Biển vì thế cũng tấp nập hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Báo Lao Động
Đăng ngày 19/06/2023
Viên Nguyễn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận