Chủ động phòng, chống dịch bệnh các đối tượng nuôi trồng thủy sản

Để nuôi trồng thủy sản nước lợ năm 2023 hiệu quả, tỉnh Phú Yên triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như tăng cường công tác quản lý tại các vùng nuôi.  

Thận trọng thả nuôi tôm

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên , từ đầu năm đến nay việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Đối với tôm nuôi nước lợ, hiện thời tiết tương đối thuận lợi nên diện tích thả nuôi ngày càng nhiều và người nuôi cũng chú trọng chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh.

nuoi-tom-nuoc-lo-2-114522_534

Nuôi tôm nước lợ ở hạ lưu sông Bàn Thạch, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Kim Sơ.

Ông Nguyễn Văn Bút, một người nuôi tôm ở xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa, cho biết, gia đình ông đang thả nuôi 3 ao tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích khoảng 11.000m2. Do những năm trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi rất phức tạp nên vụ này gia đình thả nuôi tôm với mật độ thưa cùng với xen với cua xanh, với tổng chi phí đến nay khoảng 150 triệu đồng. Hiện tôm nuôi đã 2 tháng, sinh trưởng và phát triển tốt, đạt kích cỡ từ 130-140 con/kg. Dự kiến khoảng 20-25 ngày nữa tôm nuôi sẽ đạt kích cỡ, trọng lượng xuất bán.

Tương tự, gia đình ông Vi Thanh Hoan, xã Hòa Tâm vụ này thả nuôi 5 ao tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích gần 15.000m2, trong đó có 2 ao thả nuôi sớm với diện tích hơn 5.000m2 đã thu hoạch.

Theo ông Vi Thanh Hoan, tôm thả nuôi lúc đầu gặp thời tiết lạnh nên chậm phát triển, hao hụt nhiều. Tuy nhiên sau 1 tháng nuôi, tôm phát triển trở lại bình thường và đạt kích cỡ trung bình 85 con/kg sau gần 3 tháng. Gia đình xuất bán với giá 117 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng.

nuoi-tom-nuoc-lo-3-114523_5829428910989726723912

Hiện nay thời tiết thuận lợi cho việc nuôi tôm. Ảnh: Kim Sơ.

Tuy nhiên giá tôm thẻ chân trắng hiện đã hạ xuống còn khoảng 95 ngàn đồng/kg (loại 100 con/kg) song vẫn cao hơn thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Do đó, gia đình ông Hoan đang tập trung cải tạo 2 ao đã thu hoạch để thả nuôi vụ 2 và tiếp tục chăm sóc 3 ao tôm còn lại chưa thu hoạch.

Ông Đỗ Tấn Thành, cán bộ Phòng Kinh tế TX Đông Hòa, cho biết đến nay toàn thị xã đã thả nuôi khoảng 350 ha tôm thẻ chân trắng, chủ yếu nuôi ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch.

Từ đầu năm đến nay, tôm nuôi phát triển tốt, dịch bệnh chỉ xuất hiện trên gần 7 ha ao nuôi, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp. Đối với ao nuôi có tôm bị bệnh, phòng Kinh tế phối hợp với các cơ quan chuyên môn và địa phương triển khai xử lý dứt điểm, không để lây lan ra diện rộng.

Tăng cường giám sát vùng nuôi

Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi khoảng 1.220 ha, trong đó 690 ha tôm thẻ chân trắng , gần 200 ha tôm sú, còn lại là các loài thủy sản khác.

nuoi-tom-nuoc-lo-1-114523_84011767445468394814305

Để nuôi tôm hiệu quả, người nuôi thả nuôi với mật độ phù hợp. Ảnh: Kim Sơ.

Đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn cơ bản ổn định, thế nhưng vẫn có một số diện tích nuôi bị bệnh gồm 13,5 ha tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp và khoảng 2,3 ha cá mú nuôi bị bệnh hoại tử thần kinh.

Trong khi đó, để nuôi tôm nước lợ năm nay đạt hiệu quả cao, UBND TX Đông Hòa đã chỉ đạo các địa phương triển khai lịch thời vụ thả nuôi, mật độ nuôi phù hợp trên cơ sở lịch thời vụ của tỉnh.

Bên cạnh đó, thị xã Đông Hòa đã kiện toàn tổ phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi, bố trí kinh phí nạo vét kênh mương các vùng nuôi. Ngoài ra, các địa phương có nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã cũng đang xây dựng, thành lập tổ quản lý cộng đồng theo từng tiểu vùng nuôi.

Đối với người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã cần thực hiện tốt các quy định, phối hợp với cơ quan chuyên môn và địa phương xử lý những diện tích nuôi có thủy sản bị bệnh. Còn các cơ quan chuyên môn cần tăng cường kiểm tra, quản lý con giống, thức ăn và thuốc phòng trị bệnh thủy sản nuôi, tăng cường công tác kiểm tra cảnh báo môi trường và dịch bệnh để giúp người nuôi hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, các địa phương cần tổ chức nuôi trồng thủy sản trên diện tích mặt nước đã được quy hoạch. Cùng với đó khuyến cáo người nuôi thực hiện tốt khung lịch thời vụ thả nuôi thủy sản nước lợ, nước mặn năm 2023; đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi của cơ quan chuyên môn để hướng dẫn, hỗ trợ người nuôi kịp thời, tránh gây thiệt hại…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận