Cơn Bệnh Dịch Nguy Hiểm Đe Dọa Ngành Nuôi Cua tại Huyện Ngọc Hiển

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tình hình dịch bệnh trên cua nuôi đang diễn biến phức tạp, với tỷ lệ chết ngày càng tăng trong hơn 2 tháng qua. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng cua thương phẩm tại nhiều địa phương trong huyện.

Người nuôi cua báo cáo, cá thể cua bệnh thường không chịu ăn, mọng thịt và có rong rêu bao phủ quanh càng. Quan sát kỹ lưỡng có thể thấy ký sinh trùng mắc kẹt trong mang cua. Cua bị bệnh có thể chết nổi trên mặt ao hoặc bò lên bờ và chết khô. Ngoài ra, cua bắt được chỉ sau vài giờ bị rụng các chi, sùi bọt mép và sau đó tử vong.

Ở ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, con số ảm đạm là hơn 60% các hộ nuôi cua đều bị ảnh hưởng, với thiệt hại từ 20% đến 70%. Các cơ quan chức năng khuyên người dân nên tái thu hoạch sớm các đợt cua còn lại, và không nên tiếp tục thả giống mới vào thời điểm này. Đối với những luống cua đã chết, cần được thu gom và xử lý an toàn bằng cách chôn lấp và dùng vôi bột để khử trùng, để tránh việc vứt xác cua bệnh ra nguồn nước chung nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh.

cua-2-8114

Cảnh cua chết do bệnh tại Ngọc Hiển. Ảnh: Hoàng Nam

Theo Phòng NN&PTNT Ngọc Hiển, thời tiết nắng nóng gần đây đã làm tăng nhiệt độ và độ mặn, khiến môi trường nuôi cua biến động mạnh, từ đó tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Tình hình dịch bệnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn đang tiếp tục lan rộng tại nhiều khu vực, gây rối loạn kinh tế cho người dân. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp cùng các bên liên quan để đưa ra các biện pháp phòng, trừ bệnh hiệu quả.

Dự kiến vào thời gian tới, huyện Ngọc Hiển sẽ tổ chức các khoá tập huấn cung cấp cho nông dân những kiến thức và kỹ thuật tiên tiến nhằm cải tạo môi trường nuôi, quản lý nuôi trồng thủy sản khoa học hơn, nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng thu nhập cho người dân khu vực.

Hương Thảo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận