Công dụng chiết xuất Yucca trong thủy sản

Công dụng tuyệt vời của chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản

Thời gian gần đây các sản phẩm chiết xuất Yucca được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong nuôi tôm với hai vai trò chính: Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn tôm và xử lý nước ao nuôi.

Vậy chiết xuất Yucca có công dụng gì và sử dụng như thế nào là hợp lý nhất?

Công dụng của cây Yucca

Cây Yucca có tên khoa học là Yucca schidigera thuộc họ Agavaceae là dòng cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Mặt khác, nó cũng là loài bản địa ở Mexico, Yucca thường mọc ở những dốc sa mạc đá và miền sa mạc Creosote có khả năng chịu đựng được sự nung nóng của mặt trời và không cần nước.

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất Yucca được bổ sung trong thức ăn có thể làm giảm hàm lượng ammonia và urê trong máu của động vật. Ngoài ra, hoạt chất saponin trong chiết xuất Yucca còn được sử dụng làm thuốc diệt một cách hiệu quả các loài protozoa Giardia lamblia gây bệnh tiêu chảy ở người và động vật. Saponin còn có khả năng diệt protozoa trong ống tiêu hóa của động vật. Một số nghiên cứu cũng cho thấy saponin có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.

Lợi ích của chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản:

– Có khả năng hấp thu các loại khí độc trong ao nuôi

– Hỗ trợ cấp cứu tôm nổi đầu hiệu quả

– Kích thích tôm lột xác

– Chiết xuất Yucca có khả năng phân hủy nhanh chóng các vật chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác động vật, phân tôm và các loại mùn bã hữu cơ khác, góp phần làm sạch nước, đáy ao nuôi, làm nước hết nhờn.

chiet xuat yucca, xu ly khi doc trong ao nuoi, xử lý khí độc trong ao nuôi, chiết xuất yucca
Chiết xuất Yucca được sử dụng phổ biến để xử lý khí độc trong ao nuôi

Sử dụng chiết xuất Yucca sao cho hợp lý?

1. Sử dụng làm chất bổ cho thức ăn:

Chiết xuất Yucca ở dạng bột được trộn với thức ăn cho tôm nuôi nhằm giảm nồng độ ammonia và các hợp chất khác giúp tôm tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết đồng thời tăng trưởng và sinh trưởng tốt hơn. Liều lượng sử dụng chiết xuất Yucca (30% hoạt chất) là 60 – 130/1 tấn thức ăn.

– Trường hợp khí độc cao và tôm trên 45 ngày tuổi có thể trộn 1ml yucca dung dịch với 1kg thức ăn để hỗ trợ giải quyết khí độc trong ao nuôi tôm tốt hơn.

Chiết xuất Yucca ở dạng bột được trộn với thức ăn cho tôm nuôi

2. Sử dụng xử lý nước ao nuôi

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, ammonia tổng cộng giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng chiết xuất Yucca với liều lượng 72 – 108 mg/L trong hệ thống ương nuôi tôm sú. Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng chiết xuất Yucca có khả năng giảm mammonia cao nhất trong ao nuôi cá vào khoảng thời gian từ 12 – 24h.

chiet xuat yucca, xu ly khi doc trong ao nuoi, xử lý khí độc trong ao nuôi, chiết xuất yucca
                                           Chiết xuất Yucca dạng lỏng, được sử dụng xử lý ao nuôi

Liều lượng khuyến cáo nên sử dụng như sau:

– Đối với chiết xuất Yucca 90%

+ Phòng ngừa khí độc: 1,5kg/1.000m3, tiến hàn 2 tuần xử lý một lần.

+ Xử lý độc tố ao nuôi: 2-2,5kg/1.000m3, 3 ngày xử lý một lần

– Đối với Yucca 95%:

+ Xử lý nguồn nước tôm giống: 7g/m3 nước, mỗi tuần xử lý một lần.

+ Xử lý nước ao nuôi thịt: 400g/1.000m3 nước trong 2 tháng đầu, hai tuần xử lý một lần. Giai đoạn cuối vụ sử dụng liều lượng gấp đôi so với 2 tháng đầu (1 tuần/1 lần)

Cách sử dụng chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản còn tùy thuộc theo mỗi sản phẩm khác nhau. Để hiệu quả sử dụng được cao nhất bà con có thể kết hợp đồng thời với các loại hóa chất khử trùng.

Lưu ý khi sử dụng chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản:

– Chiết xuất Yucca nên được sử dụng vào ban ngày không nên sử dụng vào ban đêm. Việc sử dụng Yucca vào buổi tối rất dễ gây sốc (đặc biệt trong chu kỳ lột xác) dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt

– Có thể sử dụng Yucca định kỳ với men vi sinh nhưng nên sử dụng trước khi sử dụng men vi sinh từ vài giờ đồng hồ, bởi Yucca có khả năng kháng khuẩn nhất định.

– Hạn chế không nên sử dụng Yucca trong thời điểm tôm vừa lột xác đồng loạt. Bởi lẽ, Yucca có hàm lượng saponin 10% có khả năng kích thích tôm lột xác, nếu tôm vừa lột xác mà lại kích lột sẽ làm tôm yếu dần đi.

– Cần lựa chọn loại sản phẩm chiết xuất Yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

Còn rất nhiều tài liệu đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận