Đặc điểm sinh học và phát triển của tôm thẻ

Các giai đoạn phát triển, đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

1. Phân loài

Tôm thẻ chân trắng (Tên tiếng Anh: White Leg shrimp) thuộc:

  • Ngành: Arthropoda
  • Lớp: Malacostraca
  • Bộ: Decapoda
  • Họ: Penaeidae
  • Loài: Litopenaeus vannamei

2. Phân bố tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng phân bố ở vùng ven bờ phía đông Thái Bình Dương, từ biển Bắc peru đến nam Mexico và Equador. Hiện nay tôm thẻ chân trắng đã được di giống nuôi ở nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam,..

3. Đặc điểm cấu tạo và tập tính ăn của tôm thẻ chân trắng

– Đặc điểm tôm thẻ chân trắng cũng giống như loài tôm cùng họ Penaeid, thay vì việc mang trứng tới khi nở thì chúng cái ký thác hoặc rải trứng ra. Chùy tôm thẻ có 2 răng cưa ở bụng và 8 đến 9 răng cưa ở lưng. Tôm nhỏ lúc thay vỏ cần vài giờ để vỏ cứng nhưng khi tôm đã lớn thì cần khoảng 1 – 2 ngày.

– Tôm thẻ chân trắng không có nhu cầu nhiều chất đạm như tôm sú, việc đồ ăn có thêm mực tươi sẽ hoàn hảo hơn cho một ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong thiên nhiên, tôm trưởng thành, giao hợp, sinh đẻ ở biển có độ dâu 70 mét ở nhiệt độ khoảng từ 16 – 28 độ C và ở độ mặn khá cao. Trứng nở ra ấu trùng và vẫn loanh quanh ở độ sâu này, cho đến giai đoạn Potlarvae chúng bơi vào gần bờ và sinh sống ở đáy tại những vùng cửa sông cạn (nơi mà có nhiều thức ăn, độ mặn thấp hơn, nhiệt độ cao), sau vài tháng, tôm trưởng thành, chúng bơi ra biển và tiếp tục sinh sống, giao hợp và sinh sản bình thường.

– Tôm thẻ chân trắng phát triển rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3g với mật độ 100 con/m2 cho đến khi đạt được 20g thì tôm bắt đầu chậm lớn và tăng trưởng khoảng 1 g/tuần, tôm cái thường lớn hơn tôm đực.

– Trong trường hợp nuôi tôm bố mẹ, bà con nên tạo nhiệt độ nước ít thay đổi (27 độ C), nước cần phải được lọc bằng than để loại bỏ tất cả những chất hữu cơ hòa tan trong nước. Nên lựa chọn những loại tôm mẹ nặng ít nhất 40gr, tránh lựa chọn tôm bố có bộ phận tinh trùng bị xám đen.

4. Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

– Tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng bởi tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, đạt khoảng 15g trong vòng từ 90 – 120 ngày nuôi.

– Khả năng sinh sản tuyệt đối của tôm thẻ có thể đạt khoảng 100 – 250 ngàn trứng/con.

– Môi trường sống: Tôm thẻ chân trắng thích nghi với các thủy vực có nền đáy bùn.

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ an toàn sinh học

Giới thiệu về tôm thẻ chân trắng, dac diem cua tom the chan trang, đặc điểm của tôm thẻ chân trắng, đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng, dac diem sinh hoc cua tom the chan trang, dac diem phat trien cua tom the chan trang, đặc điểm phát triển của tôm thẻ chân trắng, các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng, cac giai doan phat trien cua tom the chan trang
Nuôi tôm an toàn sinh học phù hợp với các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng

 

Hiện nay, mặc dù đặc điểm các loại tôm thẻ chân trắng thuận lợi cho ngành nuôi tôm thẻ nhưng người dân nuôi tôm vẫn gặp phải rất nhiều dịch bệnh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Vì thế nên nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng vi sinh và chế phẩm tự nhiên trong suốt quá trình nuôi. 

Còn rất nhiều kỹ năng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận