Đâu là thiết bị không thể thiếu trong nuôi tôm?

Trong giai đoạn nuôi tôm ngày một phát triển hơn, thị trường xuất hiện nhiều loại thiết bị hỗ trợ hoặc cung cấp tiện ích cho người nuôi. Điều này giúp người nuôi có thể nuôi tôm dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể. Vậy đâu là những thiết bị thật sự nên có tại ao nuôi, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao-tom1_1704338738
Nên đầu tư các thiết bị cần thiết cho ao tôm. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Vì sao ao nuôi tôm cần nhiều thiết bị? 

Ao nuôi tôm là một hệ thống khá phức tạp do đó mà cần sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để đảm bảo cho quy trình nuôi tôm được hiệu quả tốt nhất. Nói theo một cách khác thì sử dụng nhiều thiết bị ở trong ao nuôi tôm là điều cần thiết để đảm bảo cho môi trường nuôi tôm luôn ở mức độ tốt nhất đối với sự phát triển, sinh trưởng của tôm. 

Việc dùng nhiều thiết bị sẽ giúp kiểm soát chất lượng nước ở trong ao tôm, giúp các thông số luôn ở mức độ tốt nhất. Nếu có sự cố thì người nuôi có thể nắm bắt và điều chỉnh theo một cách thích hợp để đáp ứng được nhu cầu của tôm. 

Sử dụng các thiết bị sẽ giúp cho người nuôi cung cấp được đầy đủ thức ăn và đúng lượng cho ao tôm. Đồng thời, các thiết bị này còn giúp cho người nuôi giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất nhờ cải thiện môi trường tốt hơn. 

Một số thiết bị quan trọng cần thiết  

Máy phát điện dự phòng 

Máy phát điện dự phòng dùng cho ao tôm là thiết bị được dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị khác trong quá trình nuôi tôm khi bị mất điện. Đối với các ao tôm thì việc đảm bảo nguồn điện ổn định là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của tôm. 

may-phat-dien_170433750115518671181650626074Máy phát điện. Ảnh: nghemoc.vn

Máy phát điện hoạt động bằng cách sử dụng một động cơ để tạo ra điện năng từ nhiên liệu như xăng, dầu, khí. Khi mất điện, máy phát sẽ tự động kích hoạt và cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị trong hệ thống ao tôm như bơm nước, thiết bị sục khí. 

Sử dụng máy phát điện dự phòng giúp ổn định hoạt động của hệ thống ao tôm trong trường hợp mất điện, giảm tình trạng tôm bị chết do thiếu oxy và thiếu nước. Bên cạnh đó, máy còn giúp tăng khả năng chống chịu cho hệ thống nuôi tôm trong những trường hợp thiên tai. 

Quạt nước 

Đây là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ nước và tăng nồng độ oxy cho tôm. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng một cánh quạt để đẩy nước lên trên và phun nước trở lại xuống mặt nước, tạo ra một dòng chảy nước liên tục. 

Khi nước chảy qua cánh quạt nó sẽ tiếp xúc với không khí và phân tán hơi nước ra ngoài, tạo ra một hiệu ứng làm mắt. Quạt nước ao tôm là thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và phòng tránh các bệnh cho tôm. 

quat-nuoc-ao-tom_17043382031446373207436045426Quạt nước ao tôm. Ảnh: farmx

Thiết bị sục khí 

Thiết bị này được sử dụng để tăng nồng độ của oxy trong nước và tạo ra một dòng chảy nước để đảm bả sự lưu thông của nước trong ao tôm. 

Thiết bị sục khí hoạt động bằng cách sử dụng một bơm khí để bơm khí vào nước trong ao tôm. Khí được bơm vào bình khí sau đó được đẩy qua các ống dẫn và được phân tán ra bởi các đầu sục khí đặt ở đáy ao. Khi khí được phân tán vào nước nó tạo ra các bong bóng khí nhỏ, tăng cường sự lưu thông của nước và giúp oxy hòa tan trong nước. 

Sử dụng thiết bị sục khí giúp ao tôm tăng năng suất, tăng tốc độ tăng trưởng của tôm, giảm tỷ lệ chết tôm do thiếu oxy, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh ở trong ao. 

Máy cho ăn tự động 

Cho ăn bằng máy tự động giúp đáp ứng nhu cầu ăn mồi liên tục của tôm thẻ, khi tôm ăn theo nhu cầu, việc cài đặt thời gian cho máy phun thức ăn (tính bằng giây), thời gian cho máy nghỉ (tính bằng phút) rất dễ dàng.  

Bà con có thể chủ động điều chỉnh motor để phun, nghỉ hợp lý dự trên lượng thức ăn còn trên vó theo từng giờ, giúp tôm ăn đúng-đủ, nhờ đó mà thắc ăn được chuyển hoá triệt để, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, tiết kiệm rất nhiều chi phí. 

Ngoài ra, khi sử dụng máy cho tôm ăn sẽ tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian, nâng cao hiệu suất lao động. Một nhân viên có thể chăm sóc, quản lý nhiều ao, người nuôi tôm có nhiều thời gian trọng ngày tập trung giám sát môi trường, nguồn nước, kiểm tra sức khoẻ tôm thường xuyên hơn. 

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước 

Cùng với hộp số nuôi tôm đây cũng là một thiết bị rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm vì nó được dùng để đo lường các thông số chất lượng nước trong ao như độ mặn, nồng độ oxy hòa tan, pH, các chất độc hại khác… Thông qua việc đo lường các thông số này mà người nuôi tôm có thể đánh giá được tình trạng nước ở trong ao tôm và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời. 

thie-bi-do-chi-so-moi-truong_17043384267981608573832656528Máy đo chỉ số môi trường. Ảnh: Hóa chất nhà nông

Việc sử dụng thiết bị kiểm tra chất lượng nước giúp đảm bảo sức khỏe, sự phát triển của tôm. Đồng thời, còn giúp cho người nuôi tôm có thể đưa ra quyết định liên quan đến thời gian thay nước, chế độ ăn uống của tôm. 

Qua một số thiết bị kể trên được cho là thiết bị không thể thiếu khi vận hành một ao tôm hoạt động. Tùy vào từng trường hợp và quy mô của khu nuôi mà chủ ao có thể nghiên cứu lựa chọn đầu tư các thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng, tối đa lợi nhuận nhưng vẫn tiết kiệm chi phí được ưu tiên hàng đầu. 

Đăng ngày 04/01/2024
Mây
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận