Điều Tra Nguyên Nhân Cá Chết Hàng Loạt tại Huyện Bá Thước, Thanh Hóa

Từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm, huyện Bá Thước, Thanh Hóa đã chứng kiến một biến cố thảm khốc: hơn 10 tấn cá nuôi trong lồng bị chết. Với sự cố ảnh hưởng đến sinh kế của 114 hộ gia đình, sự việc đã thu hút sự chú ý từ nhiều cơ quan chức năng.

Cơ quan chuyên môn đầu tiên đã loại trừ khả năng các con cá bị chết do bệnh. Các mẫu cá chết được kiểm tra cho thấy không có dấu hiệu của bệnh tật. Cơ quan này cũng đã xác định rằng, mức độ ôxy hòa tan trong nước thấp có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cá chết.

ca-chet-tren-song-Ma

Ảnh: Cảnh tượng cá chết tại lồng các hộ dân ở huyện Bá Thước, Thanh Hóa. Nguồn: Quách Du

Trong nỗ lực giải quyết tình hình, ngay lập tức, các cơ quan như Chi cục Chăn nuôi Thú y, Chi cục Thủy sản và Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tới hiện trường để điều tra. Họ đã lấy mẫu nước và cá, và phát hiện ra sự sụt giảm lượng ôxy trong nước, nhất là vào thời điểm nắng nóng, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục. Cơ thể cá không thể tự thích ứng với sự thay đổi đột ngột này, dẫn đến cá chết hàng loạt.

Để giảm thiểu thiệt hại, Phòng NN&PTNT huyện Bá Thước đã khẩn trương triển khai các biện pháp như tăng cường ôxy trong nước bằng các phương pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo môi trường sống cho cá.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị các hộ nuôi cá áp dụng các biện pháp chăm sóc thích hợp, như điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp và kích thước viên thức ăn để phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của cá. Sự việc đáng tiếc này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc quản lý chất lượng môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Đăng bởi: Thùy Khánh

(Tổng hợp từ các nguồn tin)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận