Nước có độ đục và độ trong môi trường ao nuôi

Nước có độ đục và độ trong của môi trường ao nuôi cũng là một trong những yếu tố quan trọng người nuôi cần kiểm soát và quản lý độ đục và trong của ao nuôi. Để tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe của tôm, cá cũng như môi trường ao nuôi.

Nguồn gốc nước có độ đục và độ trong

Độ đục và độ trong là gì? Độ đục của nước có liên quan đến những lượng vật chất nằm lơ lửng như các phiêu sinh vật, tảo, xác tảo hoặc các hạt set và chất vô cơ trong nước, nó có khả năng ngăn cản những tia nắng mặt trời và ngược lại độ trong cho phép những tia nắng mặt trời xuyên qua nước.

Độ trong có nguyên nhân chủ yếu phụ thuộc vào số lượng và đặc tính khối chất cái (seston) trong nước. khối chất cái seston là sự tập hợp các sinh vật và các thể vẫn lơ lửng trong nước.

kiem-soat-nuoc-ao-nuoi
Kiểm soát nguồn nước ao nuôi

Những tác động của môi trường nước đục và trong

Ao có độ đục cao sẽ gây ra nhiều bất lợi cho hệ sinh vật sống trong ao, ảnh hưởng đến sức khỏe tình trạng tôm, cá. Gây giảm năng suất thu hoạch ở ao nuôi.

 • Nước có độ đục cao làm giảm ánh sáng mặt trời vào nguồn nước qua đó gây ra sự ức chế sự tăng trưởng của thực vật phù du, lượng oxy trong ao giảm.
  • Độ đục cao cá sẽ khó hô hấp do lượng phù sa lắng tụ trên nền đáy sẽ bao phủ trên mang cá. gây ảnh hưởng đến năng suất
  • Ở tôm nước có độ đục cao gây ra chênh lệch nhiệt độ và chia các tầng oxy hòa tan trong môi trường ao nuôi. Nó có thể gây ra hậu quả tắc nghẽn mang tôm hoặc làm chấn thương tới các mô của tôm
 • Nước có độ trong cao sẽ ít dinh dưỡng, sinh vật phù bị hạn chế phát triển gây ra thiếu thành phần thức ăn tự nhiên của tôm, cá từ đó làm giảm năng suất của ao nuôi.
  • Ở ao nuôi cá nước quá trong sẽ gây ra cho cá nhạy cảm, sợ và bỏ ăn. đặc biệt các ao ương giống sẽ làm giảm tỷ lệ sống và thiếu nguồn thức ăn từ tự nhiên.

Độ đục và trong của nước thích hơp cho ao nuôi

Để ao nuôi tôm, cá có môi trường thuận lợi phát triển độ đục và độ trong của nước là một trong những yêu tố góp vào sự phát triển của ao nuôi. dưới đây là độ trong phù hợp cho các loại ao nuôi:

 • Độ trong thích hợp cho các ao nuôi cá là 20-30cm.
 • Độ trong thích hợp cho ao nuôi tôm là 30-45cm.

Để xác định độ trong của ao được xác định qua phương phương pháp sử dụng đĩa Secchi có đường kính 20cm. Độ đục được đo bằng cách tính độ hấp thụ ánh sáng hoặc hàm lượng tổng chất rắng lơ lửng.

Ngoài ra chúng ta còn có thể đo độ trong bằng cánh đơn giản như cho cánh tay xuống ao, sao cho nước ngập đến khuỷu tay và quan sát, Nếu không nhìn thấy bàn tay là nước đạt độ trong phù hợp.

Giá trị độ trong(cm)Diễn giải
< 20Ao đục
30-40Tình trạng ao tốt nếu do thực vật phù du gây ra
45-60Thực vật phù du nghèo nàn
> 60Nước quá trong gây ảnh hưởng đến năng suất ao nuôi
Bảng mối quan hệ giữa độ trong và thực trạng ao nuôi

Kiểm soát và quản lý nguồn nước ao nuôi

Nguồn nước ao nuôi rất quan trọng vì vậy chúng ta luôn cần phải quản sát và quản lý độ đục và độ trong của nguồn nước ao sao cho phù hợp, Hóa chất nhà nông chia sẻ cùng bà con những cách quản lý và kiểm soát nguồn nước dưới đây để bả con tham khảo:

 • Quản lý được độ đục của ao nuôi từ nguồn nước cấp:
  • Chứa nước đục trong ao để lắng.
  • Lựa chọn nguồn nước cấp cho ao nuôi tốt.
  • Khoanh vùng những nguồn nước đọng tránh tình trạng xói mòn ao nuôi.
 • Quản lý độ đục của nước từ bên trong ao:
  • Nếu nước ao có độ đục cao đơn giản nhất chúng ta cần làm là thay nước. khi thay nước cần chú ý chọn thời điểm thích hợp, nên chọn lúc nước sông đang lớn tránh những lúc điểm lũ đang về.
  • Ngoài ra cần loại bỏ hạt lơ lửng trong ao nuôi bằng nhôm sunfat.
 • Độ trong của nước vượt ngưỡng bà con cần kiểm tra độ pH trong ao nuôi. Thêm vôi nếu độ pH thấp cùng với bon phân và sử dụng các hóa chất gây màu nước nhằm cung cấp dinh dưỡng. Kích thích tảo phát triển để suy giảm độ trong.

Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên Kỹ thuật nuôi tôm hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận