Giá Cá Ngừ Vây Vàng Toàn Cầu Leo Thang: Thách Thức và Cơ Hội

Sự khan hiếm cá ngừ vây vàng trên toàn cầu đang đẩy giá của loại cá này lên mức kỷ lục. Tại Tây Ban Nha, mức giá cao chưa từng thấy kể từ tháng 6/2023 đã bắt đầu xuất hiện.

Giá cá ngừ vây vàng ở Ấn Độ Dương đã vượt mốc 2.350 EUR/tấn – 2.400 EUR/tấn. Tại châu Âu, giá của loại cá này còn cao hơn. Cụ thể, giá tại Tây Ban Nha đã đạt 2.650 EUR/tấn, và tại Italy thậm chí lên đến 2.700 EUR/tấn. Đặc biệt, cá ngừ vây vàng trọng lượng trên 10 kg từ Ấn Độ Dương đã được giao dịch với mức giá 2.750 EUR/tấn.

Trong tháng 5/2024, giá cá ngừ đã tăng thêm 100 EUR/tấn so với năm trước. Sự tăng giá này đang tạo áp lực lớn cho thị trường cá ngừ vây vàng và thúc đẩy các nhà máy chế biến tìm kiếm nguồn cung mới trên toàn thế giới.

Ca-ngu-vay-vang

Giá cá ngừ vây vàng tại Tây Ban Nha đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 6/2023. Ảnh: WWF

Đáng chú ý, sản lượng cá ngừ vây xanh tại Đại Tây Dương đang giảm mạnh vì hầu hết được chuyển sang thị trường cá ngừ cắt miếng và chế biến ở nhiệt độ -18°C. Điều này làm cho nguồn cung cá ngừ vây xanh sử dụng cho mục đích khác trở nên hạn chế.

Giá cá ngừ vây vàng tại Đại Tây Dương gần như tương đương với giá ở Ấn Độ Dương. Thêm vào đó, giá các sản phẩm thịt cá ngừ cắt miếng tại châu Âu tăng cao đến 3.200 USD/tấn ở Mexico, thể hiện xu hướng tăng giá toàn cầu của thị trường thủy sản.

Khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) cũng đang ghi nhận sự suy giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng. Một công ty trong khu vực này cho biết, cá ngừ vây vàng chỉ chiếm dưới 5% tổng sản lượng của họ – một dấu hiệu báo động về sự khan hiếm.

Trong bối cảnh đó, Ecuador là một trong số ít quốc gia duy trì sản lượng cá ngừ ở mức ổn định. Giá cá ngừ vằn tại Ecuador cũng giảm mạnh, tương đương với giá ở Bangkok.

Hiện tại, giá xuất xưởng cá ngừ vây vàng tại Manta đối với loại 10 – 20 kg là khoảng 2.200 USD/tấn, loại 20 – 40 kg là 2.400 USD/tấn và cá cỡ > 40 kg có giá 2.600 USD/tấn.

Cảnh Nghi

Theo UCN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận