Giải pháp nâng cao hiệu quả nuôi sò huyết kết hợp tôm sú

Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, người nuôi cần áp dụng hình thức nuôi theo hướng khép kín, sử dụng vi sinh, công nghệ sinh học và bổ sung thức ăn công nghiệp.

Chuẩn bị ao

Cải tạo ao nuôi đảm bảo các yếu tố: ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60 – 80 cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao. Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000 m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000 m2 (độ mặn từ 15 – 30‰). 

Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 – 30‰. Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50 – 70 kg/1.000 m2 để diệt ấu trùng địch hại, rong và ổn định độ kiềm, pH… Trước khi thả sò giống 5 ngày người nuôi cần phải gây màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết. Có thể xử lý 1 – 2 lần đến khi tảo trong ao nuôi phát triển tốt.

Con giống

Người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm. Nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Lựa chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800 – 1.000 con/kg.

so-huyet

Ảnh: Chúc Ly

Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000 m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 – 200 kg sò giống. Lưu ý thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.

Thả giống: Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ. Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ.

Sau khi thả giống sò huyết từ 4 – 5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy sò huyết đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.

Tôm sú giống: Nguồn tôm giống của địa phương được chọn theo tiêu chuẩn: TCVN:8398:2012 từ cơ sở cung cấp tôm giống uy tín và có hồ sơ chứng minh nguồn gốc tôm giống của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền cấp chứng nhận, cỡ giống từ PL 12 – 15, tôm giống được xét nghiệm PCR trước khi thả, mật độ 2 con/m2/vụ.

Quản lý, chăm sóc

Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15 cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.

Sử dụng 2 kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Tần suất cho ăn 7 ngày/lần. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 – 4 ngày tiến hành ủ vi sinh + 3 kg cám + 3 kg mật rỉ đường (ủ 24 giờ), xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho ao nuôi sò huyết có diện tích 2.000 m2).

Sử dụng chế phẩm sinh học 7 – 10 ngày/lần nhằm cung cấp khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp ôxy đáy vuông…

Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng Yucca kết hợp với Zeolite theo liều lượng: 1 lít Yucca + 20 kg Zeolite/2.000 m2 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.

Cứ 3 – 5 ngày nên kiểm tra sò huyết một lần, 4 – 5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2… Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38oC nên sử dụng 5 kg Vitamin C tạt cho ao 2.000 m2 lúc 15 giờ.

Trong quá trình nuôi cũng cần lưu ý quản lý tảo, màu nước thật tốt, tránh hiện tảo tàn, sinh ra khí độc ảnh hưởng đến sinh trưởng của sò huyết.

Thu hoạch

Cỡ sò huyết giống thả 500 – 800 con/kg, sau thời gian nuôi 7 – 8 tháng thu hoạch, sò huyết đạt kích cỡ thương phẩm 60 – 70 con/kg. Cỡ sò huyết giống thả 1.000 – 1.200 con/kg thời gian nuôi 12 – 18 tháng thu hoạch, sò huyết đạt kích cỡ thương phẩm 60 – 70 con/kg. Thông thường người dân áp dụng hai hình thức thu hoạch là thu tỉa và thu dứt điểm, áp dụng phương pháp thủ công khi thu hoạch sò huyết nuôi, rút nước trong ao còn khoảng 1/3, sau đó mò bắt. Riêng đối với tôm sú thì thu tỉa bằng lưới, đăng, đục… kết thúc vụ thì tát cạn ao thu dứt điểm số lượng còn lại.

>> Sò huyết là đối tượng ăn lọc, thức ăn chủ yếu là các loại tảo, mùn bã hữu cơ trong đáy ao… Do đó cần bố trí nuôi sò huyết ở khu vực gần đầu cống lấy nước ra vào để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

Lê Loan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận