Khi du lịch biển hay tham gia các hoạt động trên biển tại Việt Nam, nguy cơ đối mặt với các sinh vật biển có độc không phải là điều xa lạ. Vấn đề này đặc biệt quan trọng trong mùa hè, khi nhu cầu tắm biển và thưởng thức hải sản tăng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các sinh vật biển có độc và cách phòng tránh để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Sinh vật biển có độc
Biển xanh luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm từ các sinh vật có độc.

Việc tiếp xúc hoặc ăn phải các loài độc hại có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch, thậm chí là tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Dưới đây là một số loài sinh vật biển mà bạn cần đặc biệt cảnh giác khi du lịch biển hoặc tiêu thụ hải sản.

Cá nóc chuột vằn mang

Cá nóc chuột vằn mang (tên khoa học là Aronthron immaculatus) nổi tiếng là một trong những loài cá nóc có chứa độc tố cao. Mức độ độc của chúng là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là trong trứng cá, nơi tích tụ hàm lượng độc tố đủ mạnh để gây tử vong cho hàng trăm người chỉ với một lượng nhỏ.

Những nghiên cứu cho thấy, mặc dù có nhiều quốc gia đã biến cá nóc thành một món ăn truyền thống, nhưng việc chế biến chúng phải được thực hiện bởi các đầu bếp đã được huấn luyện kỹ lưỡng để loại bỏ độc tố. Đối với việc nấu ở nhà, cần phải cực kỳ thận trọng, vì đặc thù độc tố trong cá nóc không dễ bị phân hủy, ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao.

Cá nóc chuột vằn mang có thể gây tử vongDo sự ng dangerous của cá nóc đặt ra các yêu cao trong chế biến. Ảnh: monaconatureencyclopedia

Trong khi đó, các loài như cá nóc chuột vằn bụng, sứa bắp cày, và bạch tuộc đốm xanh cũng đều chứa độc tố cực mạnh đòi hỏi người tiêu dùng phải rất cảnh giác. Các biện pháp yêu cầu về sự an toàn khi tiêu dùng hoặc tiếp xúc với chúng bao gồm tránh tiếp xúc trực tiếp với da và không ăn phận nào chứa độc tố cao như gan và trứng của chúng.