Hỗ trợ hơn 6 vạn gà giống cho nông dân Hải Phòng

HẢI PHÒNG Từ tháng 4-6/2023, Công ty Cổ phần Giống gia cầm Lượng Huệ hỗ trợ 62.400 con gà giống cho gần 500 hộ chăn nuôi tại 10 huyện, quận trên địa bàn TP Hải Phòng.

doanh-nghiep-ho-tro-hon-6-van-ga-giong-cho-nong-dan-163235_849

Trao gà giống cho nông dân xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Đinh Mười.

Việc này được thực hiện thông qua chương trình “Hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thành phố Hải Phòng năm 2023” giữa Hội Nông dân thành phố Hải Phòng và Công ty cổ phần Giống gia cầm Lượng Huệ (Công ty Lượng Huệ).

Theo đó, Công ty Lượng Huệ hỗ trợ người nông dân chăn nuôi gà trên địa bàn thành phố Hải Phòng gà giống đúng chủng loại, được tiêm phòng vaccine lúc 1 ngày tuổi, đảm bảo tỷ lệ gà mái – gà trống theo tỷ lệ tự nhiên do công ty sản xuất, cung cấp ra thị trường trong nước và khu vực.

Giống gà được Công ty xuất ra cho người chăn nuôi đảm bảo chất lượng, đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa một số bệnh và đảm bảo khỏe mạnh đến tay hội viên nông dân.

Sau 2 tháng triển khai, Công ty Lượng Huệ đã hoàn tất chương trình hỗ trợ 62.400 con gà giống, tương đương gần 800 triệu đồng cho gần 500 hộ chăn nuôi tại cho 7 huyện, 2 quận và 1 huyện đảo Bạch Long Vỹ. Trong đó, có 7 huyện quận được tiếp nhận 7.000 con/huyện, 2 huyện hơn 5.000 con/huyện và 3.000 con cho huyện đảo Bạch Long Vĩ.

doanh-nghiep-ho-tro-hon-6-van-ga-giong-cho-nong-dan-163235_4245391813553206559547

Hướng dẫn kỹ thuật cho người dân trong nuôi gà. Ảnh: Đinh Mười.

Chị Lương Thị Huyền, hộ chăn nuôi gà ở Tiên Lãng phấn khởi chia sẻ: “Mấy năm nay chăn nuôi không được thuận lợi, chúng tôi khó khăn về vốn, nay được hỗ trợ con giống và được hỗ trợ cả về kỹ thuật cũng như tiêu thụ, chúng tôi rất phấn khởi. Hy vọng thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm chia sẻ về kỹ thuật, con giống từ Công ty Lượng Huệ và các cấp chính quyền”.

Ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ cho biết, thời gian qua, đơn vị quan tâm đến việc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật cho người dân trong việc chăn nuôi gà.

Công ty hỗ trợ người chăn nuôi 100% giống gà khi đến hộ nông dân được tiêm đầy đủ 4 loại vaccine phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, công ty sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc gia cầm cho người nuôi và cử cán bộ theo dõi trong suốt quá trình nuôi của các hộ nông dân giúp hộ nuôi đảm bảo nuôi có hiệu quả.

Sau khi hộ nông dân chăn nuôi đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, căn cứ vào điều kiện thị trường và khả năng, năng lực tiêu thụ, nếu hộ gia đình nào có nhu cầu tiêu thụ, phía công ty sẽ hỗ trợ, hướng dẫn tiêu thụ sản phẩm bằng một đồng riêng.

doanh-nghiep-ho-tro-hon-6-van-ga-giong-cho-nong-dan-163235_23812220470755537337379

Gà giống đúng chủng loại, được tiêm phòng vaccine lúc 1 ngày tuổi, đảm bảo tỷ lệ gà mái – gà trống. Ảnh: Đinh Mười.

Đây không phải lần đầu Công ty Lượng Huệ thực hiện hỗ trợ con giống cho người chăn nuôi nhưng trước đây số lượng không lớn như năm nay. Sau khi đã hoàn tất chương trình, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ người chăn nuôi tại các địa phương.

“Thứ 6 tuần này, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ người dân ở huyện Tiên Lãng 5.000 con gà giống, số lượng này nằm ngoài chương trình chúng tôi đã ký kết với Hội nông dân. Chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn với người dân trong giai đoạn chăn nuôi gà gặp nhiều khó khăn”, ông Quý nói.

Đây là lần đầu tiên chương trình hỗ trợ gà giống của Công ty cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ được triển khai nhưng đã đánh dấu được tiếng vang lớn đối với bà con hội viên nông dân trên toàn thành phố Hải Phòng, là chương trình an sinh xã hội giúp cho bà con có được số vốn lớn để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.

Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các hoạt động chuyển giao giống gia cầm và các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm nhằm nâng cao trình độ cho hội viên nông dân trong chăn nuôi gia cầm, hình thành ý thức trong sản xuất, xoá bỏ tập quán chăn nuôi cũ tiến tới xây dựng mô hình chăn nuôi theo phương pháp khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

doanh-nghiep-ho-tro-hon-6-van-ga-giong-cho-nong-dan-163236_8655139745386104450933

Ông Trần Quang Tường – Chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng đánh giá cao sự chủ động của Công ty Lượng Huệ. Ảnh: Đinh Mười.

Ông Trần Quang Tường, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng cho biết, đây là chương trình phối hợp của Ban thường vụ Hội Nông dân thành phố Hải Phòng chủ trì triển khai về thực hiện chủ trương đẩy mạnh hỗ trợ nông dân trong phát triển sản xuất góp phần phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Thời gian tới, phía Công ty Lượng Huệ, cần chủ động cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên quan tâm, theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ được hỗ trợ giống đảm bảo theo tiêu chuẩn của công ty; căn cứ vào khả năng và nhu cầu thị trường xây dựng phương án hỗ trợ các hộ chăn nuôi theo chương trình giúp nông dân ổn định thị trường.

“Tôi đánh giá cao chương trình phối hợp hỗ trợ gà giống cho nông dân và đề nghị các 2 bên đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cũng như tổ chức tiếp nhận và chuyển giao giống gắn với chuyển giao kỹ thuật đảm bảo tiến độ thời gian”, ông Tường chia sẻ.

Công ty Lượng Huệ hiện tại liên kết với từ 40-50 trang trại, trong đó trang trại quy mô thấp nhất khoảng 6.000 con, còn lớn nhất khoảng 30.000 con và chủ yếu ở Hải Phòng. Đối với gà công nghiệp, doanh nghiệp này có liên kết với 1 số công ty nuôi liên doanh tại một số tỉnh, thành khác như: Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái…

Gà sau khi được thu mua được chế biến thành các sản phẩm đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng nhận HACCP ISO rồi cung cấp cho các đối tác, là các bếp ăn, các khu công nghiệp, các siêu thị như Metro, Vinmart, Big C, Aeon, các khu chế xuất… theo các hợp đồng đã được ký kết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận