Hội Nghề cá Việt Nam gửi Công văn đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và phòng chống cháy nổ cho tàu cá

Trong thời gian qua, tình hình đảm bảo an toàn cho tàu cá của ngư dân trong mùa mưa bão và phòng chống cháy nổ trên tàu đã được thực hiện nghiêm túc, bám sát với thực tiễn của ngư dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể tránh được nhiều bất cập vẫn còn tồn tại.

Đi biển mùa mưa bão luôn là nỗi lo thường trực của ngư dân làng chài. Hơn nữa phần lớn tàu cá của ngư dân đã sử dụng qua nhiều năm, sức chịu đựng trước sóng to gió lớn rất yếu, rình rập nhiều mối nguy hiểm về an toàn trên biển. Bên cạnh đó, nhiều ngư dân còn lơ là chủ quan trước những thông tin dự báo thời tiết, hoặc không trang bị đầy đủ các dụng cụ cứu sinh. Chỉ một sơ xuất nhỏ thôi cũng đủ gây ra những mối nguy hiểm khôn lường trong những tháng ngày lênh đênh trên biển vì kế sinh nhai.

tau-ca12260253474300151143

Tàu cá neo đậu. Ảnh: ST

Không chỉ khi ở biển, mà kể cả lúc neo đậu tàu cá trên chính mảnh đất quê mình, những hiểm họa vẫn luôn rình rập nếu như ngư dân không trang bị cho mình đủ kiến thức và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc. Hàng nghìn lít dầu diesel, bình ắc quy, bình ga, và các vật liệu dễ cháy nổ trên mỗi con tàu đã vô hình chung biến khu neo đậu tàu cá thành một quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nếu các tàu đậu sát nhau mà không có biện pháp ngăn cháy, thì chỉ cần một tàu xảy ra sự cố, các tàu khác sẽ bén lửa rất nhanh khiến ngư dân không kịp trở tay. Khi đó thiệt hại sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và phòng chống cháy nổ cho tàu cá, giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng của ngư dân, Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi Công văn số 77/HNC-VP tới các tỉnh Hội để kịp thời tuyên truyền, vận động và hỗ trợ ngư dân đảm bảo an toàn cho chuyến đi biển trong mùa mưa bão.

Công văn số 77/HNC-VP ngày 1/8/2023 của Hội Nghề cá Việt Nam. Tải về.

An Vy

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận