Hơn 1.000 tàu cá thuộc diện mất tích sẽ bị xóa đăng ký

KIÊN GIANG Hơn 1.000 tàu cá thuộc diện mất tích của tỉnh Kiên Giang, được xếp vào nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Sẽ xóa đăng ký tàu cá hết hạn

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa phát thông báo về việc tàu cá  thuộc diện mất tích do quá thời hạn nhưng chủ tàu không thực hiện thủ tục đăng ký để cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và Giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch.

Qua rà soát, xác minh, đến cuối tháng 4/2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 1.006 tàu cá hết hạn Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và Giấy phép khai thác thủy sản trên 2 năm, thuộc thuộc diện mất tích sẽ bị xóa đăng ký. Ảnh: Trung Chánh.

Theo ông Thao, qua rà soát, xác minh, tính đến ngày 24/4/2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 1.006 tàu cá hết hạn Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và Giấy phép khai thác thủy sản trên 2 năm. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kiên Hải với 231 tàu, thành phố Rạch Giá 174 tàu, thành phố Phú Quốc 131 tàu, huyện Kiên Lương 112 tàu, Hòn Đất 109 tàu.

Số tàu này thuộc diện tàu cá mất tích do đến nay vẫn chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình  theo quy định, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, chủ tàu không còn ở địa phương. Tàu cá thay đổi chủ sở hữu nhưng không liên lạc được với chủ tàu, chủ tàu không còn ở địa phương, không liên lạc được. Đây là danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp do không chịu sự quản lý của ngành chức năng.

Sở NN-PTNT Kiên Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện niêm yết công khai danh sách các tàu cá thuộc diện mất tích nêu trên.

Đồng thời, có giải pháp thông báo đến các chủ tàu cá được biết và thực hiện đúng theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017, trước khi tàu cá bị xóa đăng ký trong sổ đăng ký tàu cá quốc gia.

Tăng cường kiểm tra, xử lý tàu cá vi phạm

Kiên Giang là tỉnh có đội tàu khai thác lớn nhất cả nước, đến nay, đã đăng ký cho 9.515 chiếc. Trong đó, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên gần 3.700 chiếc, từ 12m đến dưới 15m là 1.540 chiếc, còn lại là tàu có chiều dài từ 6m đến dưới 12m. Số tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 3.634/3.698 chiếc.

tau-ca-mat-tich-1-072425_193

Những tàu cá thuộc diện mất tích của tỉnh Kiên Giang, được xếp vào nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp do không chịu sự quản lý của ngành chức năng. Ảnh: Trung Chánh.

Theo ông Thao, để khắc phục những hạn chế trong công tác chống khai thác IUU, tỉnh tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng của Trung ương đóng trên địa bàn mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi khai thác IUU. Ngành nông nghiệp xác minh xử lý 100% tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang điều tra, xử lý 100% các vụ việc tàu cá bị nước ngoài bắt giữ.

Các địa phương rà soát việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác hải sản, đánh dấu tàu cá, cập nhật, điều chỉnh số liệu tàu cá lên cơ sở dữ liệu quốc gia ngành thủy sản, khẩn trương hướng dẫn chủ tàu thực hiện các thủ tục đăng ký mới đối với các tàu cá chưa đăng ký. 

Chi cục Kiểm ngư tỉnh Kiên Giang thống kê, lập danh sách tàu cá không tham gia khai thác hải sản, các tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng để theo dõi. Ban Quản lý cảng cá, bến cá tỉnh tăng cường công tác giám sát tàu cá ra, vào cảng; thực hiện việc xác nhận, cấp chứng nhận truy xuất nguồn gốc cho 100% hồ sơ cá lô hàng xuất khẩu sang EU. 

“Trong thời gian 1 năm kể từ ngày ban hành thông báo này, nếu chủ tàu không liên hệ với Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang hoặc trực tiếp đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và Giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch, Sở NN-PTNT Kiên Giang sẽ tiến hành xóa đăng ký tàu cá trong sổ đăng ký tàu cá quốc gia theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017. Đây là giải pháp để thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá, đồng thời góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu”, ông Thao khuyến cáo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận