Hợp tác sản xuất, tiêu thụ giống cá tra 3 cấp chất lượng cao

AN GIANG Chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp tại An Giang bình quân mỗi năm sản xuất 12 tỷ cá tra bột và 1,2 tỷ cá tra giống có truy xuất nguồn gốc.  

anh-1-094432_38-094432

An Giang là cái nôi sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

An Giang là cái nôi sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Địa phương này được Bộ NN-PTNT định hướng xây dựng trở thành trung tâm giống cá tra công nghệ cao để cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, từng bước đáp ứng đủ nhu cầu con giống cá tra, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững…

Đến nay, An Giang đã xây dựng và triển khai rất thành công các chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp phục vụ con giống chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL, giúp người nuôi tiếp cận được nguồn giống tốt. Các chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp  bình quân mỗi năm sản xuất trên 12 tỷ cá tra bột và 1,2 tỷ cá tra giống có truy xuất nguồn gốc. Chất lượng cá tra bột được đánh giá tốt hơn cá tra bột sản xuất ngoài chuỗi liên kết như hoạt động nhanh nhẹn, kích thước lớn hơn, tỷ lệ sống cá ương 15 ngày tuổi cao hơn…

Ông Trần Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang cho biết, từ đầu năm 2023, Chi cục đã phối hợp với Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang (AFA) đã làm việc các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Nam Việt… Qua đó, đã khảo sát, nắm bắt nhu cầu, năng lực, sản lượng, chất lượng giống cá tra của các công ty.

dsc_0153-094436_100-0944378167836669797428727

Các mô hình liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp đã góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho sản xuất ở các tỉnh ĐBSCL. Ảnh: LHV.

Đặc biệt gần đây, các hộ sản xuất cá tra giống đã được đi tham quan học tập kinh nghiệm tại HTX Nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh ở huyện Tân Hưng (Long An). Qua tham quan học tập, các hộ sản xuất cá tra giống đã thấy được những ưu điểm của mối liên kết giữa HTX Nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh với Công ty Vĩnh Hoàn, nhất là việc triển khai tiêm vacxin gan thận mủ cho cá giống. Công ty còn hỗ trợ HTX chi phí vacxin và chi phí tiêm vacxin cho cá tra giống. Từ sau khi tiêm 21 ngày, Công ty sẽ thu mua cá với giá cao hơn 4.000 đồng/kg so với cá giống không tiêm vacxin, bên cạnh đó còn cử cán bộ phụ trách theo dõi sau khi tiêm vacxin cho cá đến khi thu hoạch.

Từ mô hình liên kết hiệu quả trong sản xuất giống cá tra chất lượng cao của Công ty Vĩnh Hoàn và HTX Hưng Thạnh, Chi cục Thủy sản An Giang đã chọn 11 vùng nuôi của 10 cơ sở trong tỉnh đăng ký tham gia chương trình liên kết sản xuất và tiêu thụ giống cá tra với Công ty TNHH Giống cá tra Vĩnh Hoàn với diện tích hơn 34ha.

Kết quả, đã lựa chọn được 4 cơ sở đủ điều kiện để tham gia liên kết với diện tích 15ha. Trong đó, tiến hành thử nghiệm tiêm vacxin cho 1 ao ương của hộ ông Nguyễn Văn Châu (Hội viên Chi hội Nghề nuôi Thủy sản Phú Thuận) với số lượng 441.000 con cá tra giống. Ao cá giống sau khi tiêm vacxin đã được Công ty TNHH Giống cá tra Vĩnh Hoàn thu mua lại với giá bằng thị trường và hỗ trợ thêm 4.000 đồng/kg.

1802-anh-3-094435_304-0944356386572362363994745

Các đơn vị ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ giống cá tra 3 cấp chất lượng cao tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Để phát triển chuỗi hợp tác liên kết tiêu thụ giống cá tra 3 cấp chất lượng cao tại An Giang và ĐBSCL, mới đây, Sở NN-PTNT An Giang cùng Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang đã chủ trì ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết tiêu thụ giống cá tra 3 cấp chất lượng cao. Theo đó, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp) và Chi hội Nghề nuôi thủy sản Phú Thuận đã ký kết hợp tác liên kết tiêu thụ giống cá tra. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần cá tra Việt Úc và Công ty Cổ phần Nam Việt cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác cung cấp con giống cá tra chất lượng cao.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang đề nghị các đơn vị liên quan nhân rộng mô hình liên kết tiêu thụ cá tra giống trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình vận hành chuỗi liên kết, mở rộng liên kết để ngày càng có nhiều hộ nuôi cá tra biết và tham gia. 

Ông Nguyễn Sĩ Lâm cũng đề nghị Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang tiếp tục vận động hội viên tham gia và phát triển liên kết, đẩy mạnh hỗ trợ các chi hội phát triển theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ con giống cá tra. Đồng thời củng cố, phát triển đàn cá tra bố mẹ hiện có và nhập đàn cá tra bố mẹ cải thiện di truyền để phát triển đàn giống theo đề án cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL. Song song đó, tiếp tục phát triển chuỗi và ký liên kết với các doanh nghiệp, hộ nuôi, hộ ương dưỡng…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận