Hợp tác xã nuôi tôm Bảo An Phú xả thải thẳng ra biển?

Việc nuôi tôm trên cát ở khu vực khe Ngâm (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh) của Hợp tác xã (HTX) Bảo An Phú từng bị xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng do vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú xả thải bất thường. Ảnh: Trần Tuấn

Xả thải bất thường

Từ phản ánh của người dân về việc HTX Bảo An Phú nuôi tôm xả nước thải ra biển có màu đen, hôi thối, ô nhiễm môi trường, người dân tắm biển bị ngứa, sáng 26.6, phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp có mặt để tìm hiểu.

Theo quan sát, những hồ tôm của HTX Bảo An Phú chỉ cách biển khoảng 100m. Đơn vị này có một hồ lắng nhưng thời điểm phóng viên có mặt thì nước đang chảy vào hồ lắng nhưng đồng thời, nước thải nuôi tôm cũng đang xả chảy ra biển rất mạnh. Nước thải khi đổ ra hòa vào nước biển có màu xanh đen, bốc mùi hôi thối.

Nhưng đồng thời nước thải cũng đang xả ra biển. Đây là miệng ống xả nhận nước ở khu vực bờ hồ lắng nhưng có màu đen xanh, hôi thối. Ảnh: Trần Tuấn

Khi được hỏi lý do vì sao nước thải đang chảy vào hồ lắng, lại đồng thời tiến hành xả ra biển, một công nhân nuôi tôm tại đây trả lời ấp úng rằng đang xả ra từ hồ lắng mà chưa kịp đóng lại.

Một người dân sống cạnh hồ tôm này phản ánh, nước thải từ hồ nuôi tôm có màu xanh đen xả ra biển hôi thối loang ra một vùng biển lớn, nhiều người dân tắm biển ở đây bị lên mẩn, xót nên không dám tắm ở bãi biển này dù đây là vùng quy hoạch phát triển du lịch biển.

Từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Sáng 26.6, ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân – cho biết, HTX Bảo An Phú nuôi tôm ở vùng khe Ngâm từ năm 2016. Hiện diện tích nuôi là hơn 1 ha.

Nguồn gốc đất đai để nuôi tôm của HTX Bảo An Phú là đất của gia đình họ và thỏa thuận thuê lại đất của một số hộ dân khác ở khu vực trước đây bỏ hoang, không canh tác nông nghiệp được.

Cũng theo ông Chung, việc nuôi tôm của HTX Bảo An Phú trước đây được đồng ý của chính quyền địa phương theo diện phát triển mô hình kinh tế xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp phép nuôi tôm ở đó.

Trong quá trình nuôi, do vi phạm xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép nên từng bị UBND xã Kỳ Xuân xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2020 bị UBND tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 392 triệu đồng.

Ông Chung khẳng định, HTX Bảo An Phú có xây dựng hồ lắng nhưng vẫn lợi dụng xả nước thải ra ngoài trực tiếp. Ông Chung cũng cho hay, theo quy hoạch phân khu du lịch biển Kỳ Xuân và phát triển thương mại dịch vụ du lịch biển năm 2019 thì khu vực HTX Bảo An Phú nuôi tôm sẽ là khu vực trồng cây xanh.

Địa phương đang đề nghị cấp trên xem xét, đình chỉ nuôi tôm ở khu vực khe Ngâm để phát triển du lịch.

Đường ống xả thải từ hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú ra biển Kỳ Xuân. Ảnh: Trần Tuấn

Năm 2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản về quản lý nuôi tôm và bảo vệ môi trường ở khe Ngâm. Văn bản đã nêu: Trong thời gian khu vực khe Ngâm chưa sử dụng theo quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch biển Kỳ Xuân thì đồng ý cho HTX Bảo An Phú tiếp tục nuôi tôm ở đây trong khoảng thời gian 3 – 5 năm với điều kiện đảm bảo về môi trường, nếu vi phạm thì đình chỉ nuôi và xử lý nghiêm theo quy định.

Khu đất đang nuôi tôm khi nhà nước bố trí sử dụng theo quy hoạch được duyệt thì phải bàn giao cho địa phương kịp thời, nhà nước không bồi thường, hỗ trợ các chi phí đã đầu tư.

Ngày 26.6, ông Lê Xuân Đồng – Giám đốc HTX Bảo An Phú – cho rằng, HTX Bảo An Phú nuôi tôm ở khu vực khe Ngâm đã được chính quyền đồng ý, hiện đơn vị nuôi tôm trên diện tích 11.000 m2 với 8 hồ nuôi, 1 hồ lắng. Ông Đồng cũng thừa nhận, đơn vị từng vi phạm xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép nên đã bị xử phạt 2 lần.

Sau đó, HTX đã đầu tư xây hồ lắng và hiện nay xả thải đã qua lắng lọc đảm bảo môi trường, trong hồ lắng có nuôi cá. Còn nước đen, hôi thối là chảy từ khe Ngâm ra?

khu-vuc-mieng-ong_1687939303Nước ở khu vực miệng ống xả thải của HTX Bảo An Phú có màu xanh đen, hôi thối hòa vào nước biển. Ảnh: Trần Tuấn

Về câu hỏi tại sao lúc phóng viên có mặt quan sát thực tế, hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú vừa xả nước vào hồ lắng, lại vừa xả nước thải ra biển? Ông Đồng nói rằng: “Nhiều khi người ta cho ăn, cho trào một tí nước để cho bớt nước. Một ngày xả khoảng 5 khối nước chứ có bao nhiêu”.

Ông Đồng cho rằng, HTX Bảo An Phú cũng chỉ nuôi tôm hết năm nay nữa, sang năm sẽ chuyển sang làm du lịch sinh thái ở khu vực hồ nuôi tôm này.

Báo Lao Động
Đăng ngày 28/06/2023
Trần Tuấn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận