Indonesia: Cắt giảm sản lượng khai thác cá ngừ để phục hồi trữ lượng

Theo Mongabay đưa tin, Indonesia sẽ giảm tổng sản lượng đánh bắt cá ngừ xuống 10% so với mức của năm 2021 trong vòng 3 năm tới để đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá nước này.

Bộ Thủy sản Indonesia gần đây đã công bố một tài liệu về chiến lược thu hoạch phác thảo việc giảm dần khối lượng đánh bắt cá ngừ trong ba năm tới, với lý do là quần thể cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng đang suy giảm.

Chiến lược này có hiệu lực tới năm 2026 và sẽ được thực hiện thông qua một nghị định cấp bộ giao chính quyền các tỉnh thi hành.

khai-thac-ca-ngu-Mongabay

Ngư dân Indonesia đánh bắt cá ngừ. Ảnh: Mongabay

Indonesia hiện chiếm khoảng 16% tổng nguồn cung cá ngừ của thế giới, với sản lượng khai thác 791.000 tấn vào năm 2021, trị giá 1,47 tỷ USD. Tuy nhiên, việc đánh bắt quá mức ở các vùng biển của Indonesia đã khiến nghề cá trở nên không bền vững khi nhiều loài cá ngừ phải đối mặt với tình trạng đánh bắt quá mức. Các ngư trường của nước này ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã bị khai thác gần hết, Bộ Thủy sản Indonesia cho biết.

Chiến lược mới được công bố mở rộng các biện pháp tạm thời được thực hiện từ năm 2018, bao gồm các quy tắc kiểm soát thu hoạch, giám sát và đóng cửa khu vực đánh bắt tạm thời. Những nỗ lực này được xây dựng dựa trên các sáng kiến trước đây nhằm tăng cường quản lý nghề cá ngừ, chẳng hạn như hạn chế sử dụng các thiết bị thu gom cá.

Ngoài việc giảm khối lượng đánh bắt, chính phủ Indonesia đang ủng hộ việc cấp chứng nhận bền vững và dán nhãn sinh thái cho nghề khai thác cá ngừ của nước này.

Hải Phong

Theo Mongabay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận