Kiến nghị đưa giá thức ăn, thuốc trị tôm vào lĩnh vực kinh doanh có điều kiện

Trước tình trạng nhiều đại lý ở miền Tây bán thức ăn, thuốc điều trị tôm một cách vô tội vạ, ngành nông nghiệp Sóc Trăng sẽ kiến nghị đưa những mặt hàng này vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện.

ao-tom-10_1689063656-1
Chi phí đầu vào nuôi tôm tăng mạnh khiến người nuôi lao đao – Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 11-7, ông Huỳnh Ngọc Nhã – giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng – cho biết sẽ kiến nghị các bộ, ngành chức năng sớm đưa mặt hàng thức ăn tôm, thuốc thú y thủy sản dành cho nuôi tôm vào nhóm hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

"Vừa qua, nhiều đại lý bán thức ăn và thuốc điều trị tôm với giá cao hơn nhiều so với giá nhà sản xuất công bố, khiến chi phí nuôi tôm đội giá, người nuôi không có lời. Do vậy cần đưa nhóm hàng này vào ngành kinh doanh có điều kiện, buộc niêm yết giá công khai, có kiểm tra kiểm soát nhằm bảo vệ người nuôi tôm", ông Nhã kiến nghị.

Ông Trần Văn Nghiệp – một hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng – cho biết chưa bao giờ giá tôm nguyên liệu lại giảm mạnh như năm nay. Từ đầu năm đến nay, tùy cỡ, so với cùng kỳ 2022 giá tôm giảm từ 30.000 – 80.000 đồng/kg. Theo ông Nghiệp, nếu chi phí đầu vào không tăng đột biến, người nuôi tôm cũng không đến nỗi lao đao như hiện nay.

"Đại lý bán 1kg thức ăn tôm trả sau mắc hơn 10.000 – 14.000 đồng so với trả tiền mặt. Chai thuốc trị bệnh tôm, nhà sản xuất ghi có 100.000 đồng nhưng đại lý bán tới 200.000 đồng, có nơi bán 250.000 đồng. Đâu phải người nuôi tôm nào cũng đủ vốn, có tiền mặt mua hàng. Mạnh ai nấy bán với giá cắt cổ, không ai kiểm soát quản lý, người nuôi tôm hứng đủ", ông Nghiệp thở dài.

Miền Tây là vùng trọng điểm nuôi và xuất khẩu tôm của cả nước với các tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang… Riêng hai tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau, mỗi năm đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỉ USD.

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 11/07/2023
Khắc Tâm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận