Kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng bằng thức ăn công nghiệp

Cá chim vây vàng là loài cá nuôi ít rủi ro, cho lợi nhuận 40.000 – 80.000 đồng/kg. Những năm gần đây một số địa phương tận dụng các ao nuôi tôm bỏ hoang do dịch bệnh để nuôi thương phẩm loài cá này.

Hình thức nuôi

Hiện, ở nước ta, cá chim vây vàng được nuôi trong lồng bè hoặc trong ao đều mang lại hiệu quả cao.

Nuôi trong lồng: Vị trí nuôi cần nằm trong vùng quy hoạch, ít chịu ảnh hưởng dòng nước lưu thông, sống gió, tốc độ dòng chảy vừa phải (0,2 – 0,6 m/s), chất đáy cát bùn, độ sâu 5 – 10 m, khi nước thủy triều xuống thấp nhất đáy của lồng phải cách đáy của vùng nuôi 1 m. Hàm lượng ôxy hòa tan từ 4 – 6 mg/l, nhiệt độ 25 – 300C, độ mặn 20 – 33‰, tránh xa những nơi có ô nhiễm dầu, chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

chim-vay-vang

Nuôi trong ao: Cần chọn nơi có địa hình thuận tiện, biên độ dao động của thủy triều từ 2 – 3 m. Chất đất: loại sét thường hay sét pha cát (giữ được nước ao) để giữ nguồn nước. Yêu cầu chỉ số kỹ thuật một số yếu tố môi trường phù hợp nhất trong ao nuôi: Nhiệt độ 26 – 320C, độ mặn 10 – 20‰, ôxy hòa tan 5 – 7 mg/l, NH3 <0,9 mg/lít, pH nước 7,5 – 8,5.

Thả giống

Cần chọn mua con giống tại những cơ sở sản xuất giống uy tín. Cá giống phải có kích thước đồng đều, không dị tật, không có dấu hiệu bệnh. Chọn những giống có hoạt động bình thường, bơi lội nhanh nhẹn. Cá có chiều dài từ 6 – 10 cm, trọng lượng từ 20 – 25 g/con.

Cá phải được thuần hóa độ mặn trước khi được thả nuôi. Tắm cá bằng nước ngọt hoặc Formaline nồng độ 20 ppm trong 10 – 15 phút, để hạn chế được các mầm bệnh cơ hội còn sót lại trong bể ương nuôi cá giống, trong quá trình tắm phải cung cấp sục khí.

Người nuôi cần thả bao cá xuống nước để cân bằng nhiệt độ, tránh hiện tượng sốc nhiệt. Sau đó, từ từ cho nước biển vào bao để cá thích nghi dần với môi trường mới. Nên thả cá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Thức ăn

Đối với phát triển công thức ăn và thiết bị sản xuất thức ăn cho cá chim vây vàng, Viện Nghiên cứu NTTS I đã tiến hành nghiên cứu. Kết quả đã phát triển thức ăn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cá chim vây vàng ở giai đoạn nuôi thương phẩm, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cá nuôi tương đương cá tự nhiên, giảm hệ số thức ăn và cạnh tranh về giá bán. Hiện, công thức thức ăn này đã được thương mại hóa. Thức ăn cho cá chim vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên có hàm lượng đạm 45%, kích thước viên phù hợp với giai đoạn phát triển cá. Người nuôi cần dựa trên tiêu chí để lựa chọn công ty sản xuất thức ăn cho tôm phù hợp. Có uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cá có trọng lượng <100 g/con, kích thước viên thức ăn là 1 – 2 mm, khẩu phần ăn là 3 – 4% trọng lượng thân. Cá có trọng lượng 100 – 250 g/con, kích thước viên thức ăn 3 – 4 mm, khẩu phần ăn là 2 – 3% trọng lượng thân. Cá có trọng lượng >250 g, kích thước viên thức ăn là 5 mm, khẩu phần ăn là 1,5 – 2%.  Cho cá ăn ngày 2 lần, buổi sáng 8 giờ và buổi chiều 5 giờ. Thường xuyên theo dõi thời tiết, hoạt động bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hơp. Để tăng sức đề kháng và hạn chế bệnh đường ruột cần bổ sung một số loại chế phẩm sinh học bằng cách trộn vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cho ăn theo định kỳ 3 ngày/tuần, mỗi ngày cho cá ăn hai lần.

Cho cá ăn đầy đủ về lượng và chất, định kỳ trộn Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, liều lượng 2 g/kg thức ăn.

Thức ăn được bảo quản nơi khô ráo và không bị ẩm mốc.

Quản lý

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, hàng tháng kiểm tra tốc độ tăng trưởng và bệnh của cá để có biện pháp xử lý kịp thời. Có sổ nhật ký theo dõi tốc độ tăng trưởng, phương pháp cho ăn, quản lý dịch bệnh, yếu tố môi trường…

Nếu nuôi lồng, cần thường xuyên kiểm tra lưới lồng, bè và neo để phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa, đặc biệt là trước, sau đợt gió bão. Kết hợp phân cỡ với thay lưới lồng, nhằm tăng khả năng lưu thông của nước giảm bệnh tật cho cá. Lưới lồng thường bị hàu, vẹm, rong… bám cản trở dòng chảy, gây thiếu ôxy cho cá, làm nặng lồng. Do vậy, phải định kỳ vệ sinh loại bỏ sinh vật bám bắng cách xịt rửa lưới bằng vòi cao áp. Tùy theo mức độ bám của sinh vật bám vào lồng và cỡ của cá để có kế hoạch thay lưới lồng, khi thay tránh gây xây xát và sốc cho cá.

Định kỳ 1 – 2 tháng phân cỡ để giảm sự cạnh tranh thức ăn giữa cá lớn và cá bé ảnh hưởng đến sinh trưởng và nâng cao tỷ lệ sống.

Thu hoạch

Trong khi nhiều loại cá khác phải đạt trọng lượng 1 kg mới cho thịt ngon và bán được giá, thì cá chim vây vàng chỉ cần đạt trên 300 g là có thể thu tỉa, chất lượng thịt vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, cỡ cá thương phẩm phổ biến là 0,8 – 1 kg. Thời điểm này, có thể tiến hành thu hoạch bằng cách thu tỉa hoặc thu hoạch toàn bộ cùng một lúc tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Cá chim vây vàng là loài dễ thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 ngày không cho cá ăn.

Lưu ý, đây là loài vận động mạnh do đó không nên thu hoạch cá khi mặt trời chưa lên (trước 8 giờ) hoặc trời âm u. Có thể vận chuyển cá chim vây vàng sống đến nơi bán bằng các thùng nhựa thể tích nước 1 – 1,5 m3 với mật độ cá 50 kg/m3 tương ứng với thời gian vận chuyển thích hợp từ 7 – 8 giờ.

Diệu Châu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận