Kỹ thuật nuôi tu hài

Tu hài là đối tượng nuôi khá đơn giản, không chiếm nhiều diện tích, dễ quản lý chăm sóc, ít dịch bệnh…

Địa điểm nuôi

Cần lựa chọn vị trí có độ sâu nhất định, độ sâu thấp nhất khi nước triều xuống trung bình khoảng 3 m. Độ mặn quanh năm của nước từ 28‰ trở lên (tốt nhất độ mặn từ 28 – 32‰). Độ trong của nước trên 2,5 m. Đáy cát có pha lẫn các mảnh vụn vỏ của động vật thân mềm như vỏ hàu, sò, điệp. Vị trí không bị ảnh hưởng của nguồn nước ngọt vào mùa mưa lũ, không chịu ảnh hưởng của nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Vị trí có thành phần thực vật phù du phong phú và đa dạng.

Diện tích nuôi phù hợp cho hộ gia đình khoảng 500 m2 – 1ha. Mặt bãi được san phẳng có độ nghiêng 1 – 2o.

Lựa chọn hình thức nuôi

Hiện, nuôi tu hài trên lồng treo có 2 hình thức là nuôi lồng treo và giàn cố định. 

Lồng nuôi treo: Lồng nuôi tu hài treo nên lựa chọn các khay nhựa hình chữ nhật có kích thước 50 x 35 x 25 (cm). Lót phía đáy khay bằng lưới cước có mắt lưới dày 2a = 1 mm. Bao quanh thành lồng bằng lưới cước dày 2a = 20 mm. Nếu các khay không có sẵn nắp cần làm thêm lớp lưới trên nắp khay.

Tuhai-anh-ST

Tu hài là loài dễ nuôi, có giá trị kinh tế khá cao. Ảnh: ST

Giàn treo cố định (nuôi bè): Vật liệu và cách làm giàn treo cố định làm giống như giàn lồng nuôi thủy sản lồng bè nhưng kích thước ô lồng nhỏ hơn và xếp được nhiều lồng nhỏ (như nuôi treo). Giàn có thể làm nhiều hàng song song với nhau và vuông góc với dòng nước chảy. Lưu ý là giàn phải ở nơi có độ sâu trên 5 m so với mép sóng.

Thả giống

Mùa vụ thả giống: Tu hài sinh sản ngoài tự nhiên chia làm 2 đợt trong năm và cũng căn cứ vào mùa vụ sinh sản thì các trại sản xuất giống cũng tiến hành sản xuất giống: Đợt 1: Từ tháng 12 đến tháng 5; Đợt 2: Từ tháng 7 đến tháng 9. Căn cứ vào mùa sinh sản để mua giống về thả nuôi, nhưng do điều kiện tự nhiên vào tháng 7 và tháng 9 hàng năm vào mùa mưa do vậy không nên thả giống vào thời gian này để tránh rủi ro. Thời điểm thả giống tốt nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Con giống: Chọn con giống khỏe mạnh, không bị vỡ vỏ có kích thước vỏ từ 20 – 25 mm/con.

Thả giống: Mọi thao tác trong khi vận chuyển và thả giống đều phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng. Cho cát vào lồng dày 7 – 8 cm, treo lồng dưới nước sao cho mặt lồng không chìm xuống mặt nước. Dùng tay hoặc dùng que tre chọc xuống cát thành các lỗ sâu 5 cm và cấy vào đó 1 con giống, mật độ 200 – 300 con/m2. Sau đó buộc nắp lồng và từ từ thả lồng xuống độ sâu quy định 2,5 – 3 m (lưu ý đáy lồng cách đáy từ 0,3 – 0,5 m). 

Quản lý, chăm sóc

Định kỳ 2 lần/tháng dùng bàn chải vệ sinh mặt ngoài lồng. Kiểm tra cát trong lồng, nếu thấy cát có màu đen tức là một số tu hài đã chết, phải loại bỏ ngay tu hài chết và thay cát mới.

Từ tháng thứ 2 trở đi phải tăng dần cát vào lồng đến 10, 15 hoặc 20 cm. Kiểm tra sinh trưởng 1 tháng/lần bằng cách dùng gáo nước dội vào lồng làm cho cát trôi đi, nhặt tu hài cho vào chậu nước biển quan sát, cân, đếm để tính tỷ lệ sinh trưởng (chỉ cần kiểm tra 1 lồng bất kỳ).

Kiểm tra dây treo, giàn, cọc và giằng ngang nắp lồng nếu bị động vật khác làm rách lưới hoặc có nguy cơ đứt dây, gãy cọc thì phải thay mới ngay.

Khi có mưa lớn phải thả lồng xuống độ sâu tối đa có thể. Sau mưa chờ cho độ mặn trở lại bình thường lúc đó với được kéo lồng lên ở mức quy định (lưu ý sau mưa 1 ngày, cần kiểm tra môi trường và đối tượng nuôi, nếu có sự cố phải xử lý ngay).

Thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường như độ mặn, độ Ph. Nếu có dấu hiệu bất thường cần tiến hành điều chỉnh ngay lập tức để tránh tu hài bị bệnh.

Thu hoạch

Tùy thuộc vào kích cỡ tu hài nuôi mà quyết định thu tỉa hay thu toàn bộ (nếu kích thước phát triển đều thì nên thu toàn bộ, nếu kích thước không đồng đều thì thu tỉa (tùy vào mức độ phát triển của tu hài và nhu cầu của thị trường). Để tu hài đạt độ béo nhất định; hàm lượng đạm trong thịt cao nên thu hoạch vào thời điểm tuyến sinh dục phát triển; thường từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Trước khi đem đi tiêu thụ thì tu hài cần được rửa sạch bằng nước biển.

Diệu Châu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận