Mỹ: Ba lần từ chối nhập khẩu tôm Ấn Độ và Trung Quốc trong tháng 5/2023

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ba lần cấm nhập khẩu tôm vào nước này trong tháng 5/2023 do phát hiện kháng sinh bị cấm, theo Liên minh Tôm miền Nam (SSA).

FDA đã chặn 103 mặt hàng thủy sản nhập khẩu trong tháng 5/2023, SSA cho biết ngày 5/6. Ba trong số đó là tôm chứa nitrofurans hoặc dư lượng thuốc thú y, tất cả đều có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc. Ngoài ra, FDA đã chặn ít nhất một lô hàng tôm của Ấn Độ do dư lượng thuốc mỗi tháng kể từ tháng 11.

Theo đó, một lô hàng tôm từ Milesh Marine Exports Pvt Ltd của Ấn Độ đã bị từ chối nhập cảnh ngày 1/6 vừa qua do chứa cả nitrofurans và dư lượng thuốc thú; hai lô hàng khác đến từ Công ty Thực phẩm Dalian Kowa của Trung Quốc do dư lượng thuốc thú y và “các chất phụ gia không an toàn”.

minh-hoa-tom-shutterstock_582876751-e1685997726815-2048×1249-1-1

Trong 5 tháng đầu năm nay, số lượng các lô hàng tôm bị FDA từ chối đã giảm đáng kể so với 2 năm qua. Ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, thêm 20 lô hàng tôm bị chặn do phát hiện có vi khuẩn salmonella và chất bẩn từ Công ty sản xuất Pantainorasingh của Thái Lan; Công ty TNHH Royale Marine Impex của Ấn Độ; Công ty TNHH Accelerated Freeze Drying và Edhayam Frozen Foods, PT Bahari Makmur Sejati và PT Indokom Samudra Persada của Indonesia; và hải sản Taprobane của Sri Lanka.

Trong 5 tháng đầu năm nay, FDA đã từ chối tổng cộng 18 lô hàng tôm nhập khẩu vì kháng sinh bị cấm, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ từ chối trong 2 năm qua, SSA cho biết.

Những người nuôi tôm tự nhiên của Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các cáo buộc bị nhiễm độc và tác động bất lợi về giá thị trường của tôm nhập khẩu. Một dự luật của Louisiana do đại diện bang Raymond Garofalo Jr giới thiệu ngày 17/5 vừa qua – HCR 105 – đã kêu gọi các nhà chức trách kiểm tra kỹ lưỡng đối với tôm nhập khẩu của Mỹ và dán nhãn cho quốc gia xuất xứ.

Dự luật khuyến khích Quốc hội Mỹ yêu cầu tất cả tôm nhập khẩu bán tại nhà hàng phải “được dán nhãn xuất xứ và thực hiện các tiêu chuẩn tương đương trong nước và giảm khối lượng sản phẩm tôm nhập khẩu vào Mỹ”. Dự luật cũng nêu tên các loại thuốc, vi khuẩn và bệnh tật bị cấm và để nâng cao nhận thức cộng đồng về rủi ro sức khỏe có thể xảy ra liên quan đến tôm nhập khẩu.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận