Mỹ: Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc norovirus do ăn hàu Nova Scotia

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo tới các hãng bán lẻ và người tiêu dùng nước này tạm dừng phục vụ, kinh doanh và tiêu thụ hàu được thu hoạch vào ngày 9/6 tại Nova Scotia từ khu vực NS10 do bùng phát norovirus.

Hàu sống bị nhiễm độc mang nhãn hiệu Fortune, do công ty Bill and Stanley Oyster Co. của Nova Scotia, Canada phân phối qua các kênh tiêu thụ của Mỹ tới 17 tiểu bang gồm California, Colorado, Connecticut, Washington DC, Delaware, Florida, Georgia, Indiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Minnesota, New Jersey, New York, Ohio, Pennsylvania, Texas, Wisconsin và quận Columbia. 

Hiện, nhà chức trách đã đưa số hàu bị nhiễm bẩn thu được vào thùng xử lý riêng biệt kèm theo thông tin khu vực thu hoạch và số chứng nhận người gửi hàng gốc NS 6024 SS WS trên nhãn sản phẩm đính kèm. Cơ quan này cũng cảnh báo người tiêu dùng mua hàu sau ngày 9/6/2023 nên kiểm tra bao bì để xác định chính xác thời gian và địa điểm thu hoạch hàu; đồng thời đề nghị người tiêu dùng liên hệ ngay trung tâm y tế địa phương nếu gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhiễm norovirus. Thông thường các triệu chứng sẽ được phát hiện từ 12 – 48 giờ sau khi bị nhiễm norovirus, bao gồm: tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, nặng hơn có thể bị sốt, đau đầu và đau toàn thân. Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục sức khỏe sau 1 – 3 ngày. 

anh-hau1989333705489257130

Hàu Nova Scotia đang được tiêu thụ chủ yếu tại Mỹ và Canada. Ảnh: Shutterstock

Theo ghi nhận của FDA, đợt bùng phát bắt đầu khi Sở y tế Minnesota (MDH) báo cáo 9 trường hợp nhiễm độc norovirus do ăn hàu Nova Scotia. FDA đang làm việc với quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương, cũng như cơ quan y tế công cộng Canada để điều tra đợt bùng phát này và thu thập thêm thông tin về việc phân phối hàu. Trong cảnh báo phát đi gần đây nhất, FDA hướng dẫn các kênh tiêu thụ xử lý hàu bị nhiễm norovirus bằng cách vứt bỏ vào thùng rác hoặc trả lại cho nhà phân phối để tiêu hủy. 

Cơ quan y tế Mỹ cho biết, ngoài gây ngộ độc thực phẩm, norovirus còn có nguy cơ lây nhiễm chéo vì virus dễ dàng lây lan nhanh trong các bếp ăn và nhà hàng. Để ngăn chặn tình trạng này, nhà chức trách khuyến nghị công nhân rửa tay bằng nước ấm và xà phòng sau khi chế biến. Các nhà bán lẻ, nhà hàng và điều hành dịch vụ ẩm hực đã chế biến, đóng gói bất kỳ sản phẩm có khả năng nhiễm norovirus cần đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo từ bề mặt cắt và dụng cụ bằng cách khử trùng và vệ sinh thật kỹ. 

Theo US Today, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã ghi nhận 13 đợt bùng phát norovirus trên các tàu du lịch. Đợt bùng phát gần đây nhất xảy ra vào tháng 6 trên tàu Viking Neptune khi 838 khách, tương đương 13% tổng số khách trên tàu bị ngộ độc thực phẩm do norovirus.

Vũ Đức 

Theo Seafoodnews

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận