Nâng cao quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

Ứng dụng công nghệ nâng cao quản lý chất lượng nước nuôi tôm. Đây chính là một trong những giải pháp khôn ngoan khi xây dựng mô hình nuôi tôm bền vững tại Indonesia.

mo-hinh-nuoi-tom_1692069089
Quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm đang là vấn đề được quan tâm. Ảnh: Tép Bạc

Quản lý chất lượng nước là một trong những điều quan trọng nhất mà người nuôi tôm phải thực hiện trong suốt chu kỳ nuôi trồng. Bởi vì các thông số chính bao gồm nhiệt độ, oxy hòa tan (DO), độ mặn, amoniac, nitrit và độ kiềm, cũng như nồng độ sinh vật phù du và vi khuẩn,… một khi đã xuất hiện biến động đều ảnh hưởng lẫn nhau.

Người nông dân cần phải theo dõi tất cả các thông số này hàng ngày để đảm bảo mọi biến động nếu xuất hiện, vẫn nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được. 

Mặc dù không phải tất cả nông dân đều có thể kiểm tra tất cả các thông số. Thế nhưng, những người nuôi tôm ở Indonesia lại rất quan tâm đến sự biến động của chất lượng nước. Hầu hết các ao nuôi tôm ở Indonesia là bán lộ thiên, lấy nước biển làm nguồn nước chính và chất lượng nước có xu hướng giảm trong suốt chu kỳ sản xuất.

Một số công nghệ đo lường chất lượng nước

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm. Suốt 5 năm qua, các công ty tại Indonesia đã phát triển và ứng dụng một số thiết bị đo lường với giá thành phải chăng để phân tích và đưa ra các đề xuất hợp lý.

Một trong những startup tiên phong trong lĩnh vực này là Jala. Được thành lập vào năm 2015, đơn vị này cung cấp các thiết bị có thể đo đồng thời nhiệt độ, DO, pH và độ mặn. Tiếp đến là AquaEasy của công ty đa quốc gia Bosch, đã xuất hiện. Cả hai đều có 3 điểm mạnh chính là cảm biến, phần mềm và phân tích bằng thuật toán.

thiet-bi-nuoi-tom_16920685842540329544273696861Hỗ trợ người nuôi tôm được tiếp cận với nhiều cải tiến công nghệ để đảm bảo quản lý chất lượng nước tốt. Ảnh: Tép Bạc

Đối với các thiết bị đo lường, phần cảm biến là chìa khóa để kiểm tra chất lượng nước một cách chính xác. Sau đó mới đến chương trình ứng dụng hoặc trang web lưu trữ dữ liệu đo lường. Trong quá trình này, internet đóng vai trò truyền dữ liệu từ thiết bị lên đám mây hoặc máy chủ một cách nhanh chóng. Điều cho phép dữ liệu dễ dàng được ghi lại. Phần cuối cùng liên quan đến việc xử lý và phân tích dữ liệu, sau đó đưa ra các khuyến nghị điều trị dựa trên kết quả.

Các chủ trại nuôi tôm rất hào hứng sử dụng ứng dụng phân tích chất lượng nước này. Vì đây là cách hiệu quả để theo dõi các điều kiện trang trại thông qua thiết bị điện tử thông minh mà họ muốn.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng đa dạng của từng nông dân Indonesia. Đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải thiết lập chính xác, sản phẩm nào tương thích về mặt kỹ thuật và kinh doanh. Một thách thức khác là độ tin cậy của thiết bị, điều này đặc biệt khó khăn vì chúng thường được sử dụng trong các ao nước mặn và ấm. Vì vậy, các doanh nghiệp đang dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài để sản xuất các công cụ của họ.

Testkit giai đoạn chuyển tiếp

Startup FisTx đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Thay vì phát triển một thiết bị dựa trên cảm biến và IoT, thì FisTx thực sự đã tạo ra một bộ kiểm tra kiểm tra nước kiểu cũ. Bộ test kit được đánh giá là dễ được nông dân chấp nhận và sử dụng hơn trong khi vẫn đơn giản hóa quy trình đo lường chất lượng nước.

Một trong những sản phẩm của FisTx có thể đo 10 thông số hóa học (tổng độ kiềm, pH, tổng độ cứng, nitrat, nitrit, canxi, kalium, gốc cacbonat, hidrocacbonat, hidro lưu huỳnh và magie) cùng một lúc. Ngoài ra, còn có một bộ bổ sung cho amoniac và phốt phát.

fistx_16920687331344000981229164294FisTx sản xuất bộ kit kiểm tra 10 thông số chất lượng nước bằng hóa chất. Ảnh: thefishsite.com

Để điều chỉnh theo xu hướng, FisTx cũng đã thiết kế một ứng dụng để phân tích sự tương tác giữa các tham số được kiểm tra. Trong tính năng này, Wibisono sử dụng một thuật toán dựa trên nguyên tắc tính toán của chuyên gia chất lượng nước, Claude E Boyd.

Giải pháp đồng nhất các thông số chất lượng nước

Với rất nhiều thông số kiểm tra chất lượng nước cần xem xét. Đòi hỏi phải có nhiều biện pháp khác nhau để giảm thiểu sự dao động của chúng. Trong tương lai, các khuyến nghị mà ứng dụng đưa ra có thể đề cập trực tiếp đến tên của nguyên liệu và liều lượng của nó, để người nuôi tôm có thể đưa ra quyết định một cách hiệu quả.

Đây cũng chính là cơ hội để các công ty Startup tạo ra các sản phẩm khác và Jala đã sản xuất máy tạo bọt khí siêu nhỏ để giữ oxy ở mức tối ưu, trong khi FisTx cung cấp men vi sinh và chất khử trùng nano để xử lý nước ao khi cần thiết.

Việc thay đổi suy nghĩ của nông dân về quản lý chất lượng nước ở Indonesia sẽ là một quá trình lâu dài, do tính chất đa dạng của nông dân và mức độ chấp nhận công nghệ mới của họ cũng khác nhau. Tuy nhiên, quản lý chất lượng nước tinh vi chắc chắn sẽ là một điều cần thiết để sản xuất tôm có lợi nhuận và năng suất trong tương lai. Việc đo lường và đề xuất chất lượng nước nhanh chóng và chính xác có thể mang lại sự tự tin cho các nhà quản lý ao nuôi trong các quyết định hàng ngày của họ.

Theo The Fish Site

Đăng ngày 15/08/2023
Hòa Thy
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận