Người dân bức xúc vì cá nuôi gần thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt

Những ngày qua, người dân thôn Long Tiến, xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang hết sức lo lắng vì các hồ nuôi cá bỗng dưng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt…

Cá nuôi của người dân bỗng dưng chết hàng loạt

Ông Phạm Văn Triều, trú tại thôn Long Tiến, xã Cẩm Long cho hay, sự việc xảy ra vào ngày 10/6, khi ông Triều kiểm tra ao (lấy nước từ suối vào) thì phát hiện nước có màu xanh rêu, mùi hôi thối. Không lâu sau, cá trong ao nuôi của gia đình ông này chết bất thường. Ngay sau đó, ông Triều và người dân địa phương đi ngược về thượng nguồn thì phát hiện một dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối từ cống đập Trà Bối chảy xuống suối.

Cá nuôi của người dân bỗng dưng chết hàng loạt

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài gia đình ông Triều, nguồn nước bị ô nhiễm cũng khiến cho cá nuôi của 3 hộ gia đình khác (ông Nguyễn Xuân Hoàng, ông Nguyễn Chí Cư và ông Nguyễn Văn Cừ) cũng bị chết bất thường hàng loạt. Theo thống kê, tổng số cá nuôi 4 hộ dân thuộc thôn Long Tiến bị thiệt hại là 215kg (180kg cá thịt, 35kg cá giống).

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Hoàng, thôn Long Tiến, xã Cẩm Thủy cho biết, cá nuôi của gia đình ông trọng lượng mỗi con từ 4-5kg bị chết, tổng khoảng 100kg. Theo ông Hoàng, không chỉ cá bị chết mà nguồn nước tại con suối chảy từ đập Trà Bối đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc này khiến sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương bị ảnh hưởng, đảo lộn.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, thôn Long Tiến, xã Cẩm Thủy cho biết, cá nuôi của gia đình ông bị chết, tổng khoảng 100kg

Ngày 14/6, theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, nước tại đập Trà Bối vẫn có màu xanh đen, mùi hôi thối nồng nặc. Ngay phía trên con đập này là hệ thống trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Quốc Chính. Nước thải từ ao sinh học của trại lợn, thông qua ống nhựa PVC chảy ra đập Trà Bối. Từ con đập này, nước theo con suối chảy về thôn Tiến Long và vùng hạ du.

ong-nhua_1686982906Ống nhựa PVC dẫn nước từ hồ chứa nước thải sinh học ra ngoài

Ông Bùi Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Long xác nhận, thông tin cá chết bất thường tại địa phương là có thật. Qua kiểm tra, nguồn nước lấy vào ao nuôi chảy từ đập Trà Bối về, phía trên con đập này là hệ thống trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Quốc Chính. Theo ông Chương, trại lợn của ông Chính có xả nước thải xuống đập Trà Bối. Xã không có thẩm quyền và chuyên môn để xác định nước thải này có đạt quy chuẩn hay không? Từ yêu cầu của xã, ông Chính đã bỏ tiền ra hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do cá chết.

Công an Nhân Dân
Đăng ngày 17/06/2023
Trần Thắng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận