Nuôi ốc nhồi trong bể bạt đúng kỹ thuật

Ốc nhồi là loài giàu dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng. Nuôi ốc nhồi trong bể bạt đang trở thành mô hình mới được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nuôi ốc nhồi trong bể bạt rất dễ chăm sóc, không tốn chi phí, thuận tiện theo dõi quá trình phát triển của ốc. Ðiều chú ý là khi thả ốc vào bể, không thả trực tiếp xuống mặt nước mà nên thả trên một tấm xốp nổi, để ốc tự bò xuống nước, như vậy sẽ hạn chế gần như tuyệt đối tỷ lệ hao hụt.

Chuẩn bị bể bạt nuôi ốc nhồi

Căn cứ theo nhu cầu, số lượng nuôi ốc nhồi trong bể bạt mà có thể làm các bể nuôi có diện tích phù hợp. Thông thường, bể có diện tích khoảng 5 – 30 m2/bể. Có thể là bể chìm hay bể nổi đều được, đặt ở nơi thoáng mát, có cây cối che càng tốt hoặc làm thêm mái che. Ở hình thức này, cần sử dụng bạt lót bằng nhựa HDPE. Đây là loại bạt chuyên dụng được sản xuất từ các nguyên liệu cao phân tử PE, có độ đàn hồi cực tốt, độ bền đến hàng chục năm.

Bể chìm: Độ sâu khoảng 1 – 1,5 m. Đáy bể hơi nghiêng một chút, gần nơi dễ cấp thoát nước. Làm phẳng đáy bể và các bờ, sau đó dùng bạt phủ kín tất cả bể và thành, dùng cọc cố định các góc sao cho phẳng.

Bể nổi: Cách này khá đơn giản, cần chuẩn bị các cọc dài 1,5 m trở lên. Có thể là cọc tre, gỗ hay thanh sắt đều được. Đóng các cột này vào vị trí làm thành bể, đóng cọc sao cho thừa ra 1 m tính từ mặt đất lên. Lấy bạt lót vào rồi cố định bạt cho chắc chắn.

Oc-nhoi.st_

Nuôi ốc nhồi trong bể bạt rất dễ chăm sóc. Ảnh: ST

Chọn ốc nhồi giống

Chọn giống là khâu rất quan trọng để đảm bảo ốc nhồi sinh trưởng và phát triển tốt. Ốc nhồi giống được chọn cần phải là những con khỏe mạnh, không bị sưng vòi và mòn đít, có chất lượng tốt. Phần vỏ ốc không được sứt mẻ, phần đỉnh vỏ ốc có màu tươi sáng. Kích thước ốc giống trong khoảng 0,4 – 0,6 g/con (ốc 2 tuần tuổi, cỡ hạt đậu xanh). Người nuôi ốc nhồi trong bể bạt cần vận chuyển ốc bằng phương pháp giữ ẩm, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài, không nên bịt kín. Ốc giống chọn xong cần làm sạch rồi mới thả vào bể, tránh rong rêu bám ở vỏ ốc sẽ làm giảm ôxy ở trong nước và gây ra mùi khó chịu.

Thả nuôi ốc nhồi trong bể bạt

Con giống sau khi được vận chuyển về nên để 5 – 10 phút cho ốc ổn định và quen với môi trường mới. Thả giống vào lúc thời tiết mát hoặc phải che mát trước khi thả giống.

Mật độ thả thích hợp nhất khoảng 80 – 100 con/m2. Điều kiện để nuôi được ốc nhồi là nước ngọt không bị nhiễm mặn, nhiệt độ thích hợp nhất cho ốc nhồi phát triển là từ 21 – 30oC, pH từ 6,5 – 8. 

 

Thức ăn nuôi ốc nhồi trong bể bạt

Ốc nhồi ăn các loại bèo, thực vật thân mềm, rau củ quả và các loại trái cây. Tuy ốc là loài ở bẩn nhưng ăn rất sạch, vì vậy thức ăn cho ốc cần rửa sạch, không nhiễm các loại thuốc sâu, các chất hóa học, nhiễm mặn, phèn.

Ốc rất thích ăn bèo cám, đây là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu có điều kiện nên sử dụng thêm 1 ao để nuôi bèo cám cung cấp thức ăn cho ốc.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm cho ốc các loại rau củ quả như rau muống, mướp, bầu, bí, rau khoai, lá sắn, lá chuối, lá đu đủ…

Cho ốc ăn 1 lần/ngày vào buổi chiều tối, tới sáng thức ăn vừa hết là tốt nhất. Lượng thức ăn cho ăn trong ngày chiếm từ 5 – 7% trọng lượng ốc trong bể.

Chăm sóc, quản lý ốc nhồi trong bể bạt

Định kỳ 5 – 7 ngày thì thay nước một lần, thay khoảng 30 – 70% lượng nước bể. Khi thay nước xong tiến hành bổ sung vôi để sát trùng nguồn nước, ngăn ngừa ốc bị mòn vỏ. Không nên lạm dụng quá nhiều vôi vì sẽ làm tăng pH. 

Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên kiểm tra và ổn định pH ở mức từ 6,5 trở lên. Khi trời mưa cần bón thêm vôi với liều lượng từ 3 – 5 kg/100 m2 để ổn định pH cho ao nuôi.

Đối với những cơn mưa đầu mùa. Lượng nước mưa sẽ mang theo axit, vì vậy, khi trời mưa xong cần tiến hành thay 20 – 50% nước. Thay bằng cách xả tràn. Quan sát bể nếu ốc có hiện tượng bò lên thành bể hoặc bèo thì tiến hành thay 80% lượng nước trong bể.

Trong quá trình nuôi nếu thấy ốc bò lên thành bể hoặc lên các cây thủy sinh nhô lên khỏi mặt nước thì tiến hành kiểm tra nguồn nước. Nguyên nhân có thể do mưa làm giảm pH nước hoặc nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, thuốc hóa học, nước bẩn, ốc ăn phải thức ăn có độc tố. Nếu gặp trường hợp này cần tiến hành thay 80% lượng nước, đồng thời theo dõi chặt chẽ sức khỏe của ốc để có biện pháp xử lý kịp thời. Nên hạn chế để nước mưa tiếp xúc trực tiếp lên ốc, làm ốc hao hụt nhiều.

Thu hoạch ốc nhồi trong bể bạt

Sau thời gian nuôi khoảng 3 – 4 tháng là có thể thu hoạch được. Ngay từ tháng thứ 3 có thể lọc dần các con to để thu hoạch trước.

Có thể thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, bắt những con lớn đạt trọng lượng trước, để lại những con bé nuôi tiếp. Đây là hình thức nuôi gối đàn thích hợp cho ốc phát triển và giảm lượng thức ăn không cần thiết.

Khi thu hoạch ốc, cần thu vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này ốc nổi lên trên đi tìm ăn nên rất dễ bắt. Người nuôi có thể bớt lại một lượng bố mẹ nhất định để nuôi ốc sinh sản cho vụ sau.

Trần Tiến

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận