Nuôi thâm canh, bò BBB lớn như thổi, cao to lừng lững, cơ bắp cuồn cuộn

QUẢNG TRỊ Nhờ tuân thủ tốt theo quy trình nuôi thâm canh, đảm bảo an toàn sinh học nên bò thịt lớn nhanh, cơ bắp phát triển, nổi rõ nhất là phần cơ mông, ngoại hình đẹp…

Từ kết quả của chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được thực hiện trong những năm vừa qua, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh, đảm bảo an toàn dịch bệnh nhằm mở ra hướng đi mới về chăn nuôi bò tập trung theo quy mô trang trại, đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng bền vững.

kiem-tra-mo-hinh-chan-nuoi-bo-thit-ho-ong-nguyen-van-tung-img_6784-161559_503

Nhờ tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật nuôi thâm canh, đảm bảo an toàn sinh học nên đàn bò trong các hộ mô hình tăng trọng rất nhanh, ngoại hình đẹp, nhất là phát triển cơ. Ảnh: Việt Toàn.

Mô hình triển khai tại thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong với quy mô 10 con. Bò đưa vào nuôi là giống bò chuyên thịt (bò BBB ) với độ tuổi trung bình là 12 tháng tuổi. Thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai khảo sát chọn điểm, chọn hộ trên cơ sở họp đăng ký, bình xét và quá trình khảo sát thực tế các hộ đủ điều kiện kinh tế, nhân lực cũng như điều kiện con giống phù hợp với tiêu chí của mô hình.

Triển khai mô hình, Trung tâm đã hỗ trợ 50% vật tư, cán bộ kỹ thuật Trung tâm tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho hộ nuôi và các hộ dân trong vùng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh, từ đó hộ dân đã áp dụng tốt cách vệ sinh phòng bệnh và khẩu phần ăn phù hợp với từng con. Mô hình triển khai trong vòng 10 tháng, từ tháng 15/1/2023 đến tháng 15/11/2023. Hiện nay sau hơn 5 tháng nuôi, trọng lượng bình quân bò đạt gần 440kg/con. Tăng trọng bình quân đạt 1,28kg/con/ngày. Bò sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Nguyễn Văn Tung ở thôn Linh An (xã Triệu Trạch) thực hiện mô hình cho biết biết, nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh theo quy trình kỹ thuật của cán bộ khuyến nông hướng dẫn nên đàn bò của gia đình ông có tầm vóc và tăng trọng cao hơn nhiều so với cách nuôi theo kinh nghiệm trước đây.

Quá trình nuôi, ông Tung cho biết nhờ được chăm sóc kỹ, đúng khẩu phần ăn nên bò thịt lớn nhanh, cơ bắp phát triển, nổi rõ nhất là phần cơ mông, ngoại hình đẹp…

Theo Nghị Quyết 162/2021 của HĐND tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 – 2026, bò là đối tượng vật nuôi được tỉnh Quảng Trị quan tâm hỗ trợ đầu tư.

ong-nguyen-phuc-quoc-va-trung-tam-kn-tinh-kiem-tra-mo-hinh-img_6767-161754_4184860975795414892924

Lãnh đạo Sở NN-PTNT và Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị kiểm tra mô hình. Ảnh: Việt Toàn.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, ông Trần Cẩn cho biết, với sự quan tâm hỗ trợ từ UBND tỉnh và Sở NN-PTNT, những năm qua, Trung tâm đã liên tục triển khai chương trình cải tạo đàn bò. Các mô hình trình diễn chăn nuôi bò thịt thâm canh, vỗ béo đảm bảo an toàn sinh học đã giúp nông dân đến học tập, nhân rộng; giúp người chăn nuôi hiểu được lợi ích của cải tạo con giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản , bò thịt thâm canh cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho bò.

Bên cạnh đó, các mô hình cũng góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang đầu tư thâm canh, có quản lý. Nhờ thực hiện tốt nên chất lượng đàn bò ngày càng được nâng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân.

Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh xác định bò thịt là đối tượng vật nuôi chủ lực, đồng thời đã và đang triển khai các giải pháp để tăng lợi thế cạnh tranh cho chăn nuôi bò thịt trong tỉnh.

Ngoài việc cải tạo tầm vóc đàn bò, tỉnh đã và đang chuyển mạnh sang hướng chăn nuôi bò thịt thâm canh sử dụng tinh bò ngoại; thực hiện nuôi nhốt tại chuồng, áp dụng các quy trình kỹ thuật, ngoài thức ăn thô xanh còn kết hợp các thức ăn tinh để nâng cao giá trị trong chăn nuôi bò thâm canh…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận