Peru Nới Rộng Hạn Ngạch Khai Thác Cá Cơm, Hứa Hẹn Sự Phục Hồi cho Ngành Dầu Cá Omega-3

Trong bối cảnh thị trường dầu cá Omega-3 đang dần hồi phục, chính quyền Peru đã thông báo mở rộng hạn ngạch khai thác cá cơm cho mùa vụ năm 2024, với con số kỷ lục, gửi đi thông điệp tích cực đến các nhà sản xuất khắp thế giới.

Cá cơm ở PeruNguồn cá cơm tại Peru. Ảnh: Produce

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2024, Bộ Sản xuất Peru (Produce) đã công bố khởi động mùa vụ khai thác cá cơm đầu tiên trong năm với tổng hạn ngạch lên tới 2,475 triệu tấn. Số lượng này cao hơn nhiều so với năm trước, phản ánh sự lạc quan trong việc phục hồi nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp dầu cá Omega-3, đã từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng El Nino và các yếu tố thời tiết khắc nghiệt khác.

Số liệu từ hải quan Peru cho biết, trên thị trường quốc tế, dầu cá Omega-3 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong sản lượng xuất khẩu vào năm 2023, với giá trị giảm đáng kể. Tuy nhiên, giá cả lại tăng gấp đôi, từ 4,48 USD/kg lên tới 7,75 USD/kg, do khan hiếm nguồn cung.

Tuy nhiên, theo Thống kê mới nhất từ Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), đã có dấu hiệu của sự phục hồi khi tổng sản lượng dầu cá giảm 13% trong hai tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh sự tích cực từ quyết định tăng hạn ngạch khai thác của Peru, mang lại hy vọng cho ngành này sau một năm đầy biến động.

Phó chủ tịch Tổ chức EPA và DHA Omega-3 Toàn cầu (GOED) nhận định, mặc dù sự kiện El Nino năm qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cá, khiến tỷ lệ chất béo trong cá giảm, đẩy chi phí sản xuất dầu cá lên cao, nhưng hạn ngạch mới cho thấy sự khôi phục và ổn định của ngành.

Tuấn Minh(Dựa theo thông tin từ Fisnews)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận