Phân Tích Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khi Tôm Hùm Bị Chết Hàng Loạt Tại Khánh Hòa

Gần đây, tại hai xã Vạn Thạnh và Vạn Hưng của huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đã ghi nhận tình trạng tôm hùm nuôi chết bất thường. Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã gửi báo cáo tới Cục Thủy sản và các cơ quan liên quan về vấn đề này sau khi tiến hành khảo sát và phân tích môi trường nuôi.

Qua phân tích các mẫu nước, trầm tích và tôm hùm từ các khu nuôi, kết quả cho thấy một số vấn đề nghiêm trọng. Ôxy hòa tan ở tầng đáy thấp, nhiệt độ nước cao lên tới 31,1oC và hàm lượng H2S cao đã tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio spp. phát triển vượt mức cho phép, làm tăng nguy cơ bệnh tật cho tôm hùm. Đồng thời, 100% mẫu tôm kiểm tra ở Mũi Nai đều nhiễm nấm Fusarium sp.

tom-hum-chet

Hình ảnh tôm hùm bị chết tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Nguồn: DH

Dựa trên phân tích này, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã đưa ra một số phương án kỹ thuật và biện pháp can thiệp để giảm thiểu tỷ lệ chết trên tôm hùm. Việc giảm mật độ thả nuôi, tăng cường giám sát và sử dụng formalin để xử lý tôm khi có dấu hiệu bệnh sẽ cải thiện tình hình sức khỏe đàn tôm. Bên cạnh đó, che chắn khu vực nuôi và phòng ngừa ô nhiễm là căn cơ để đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho tôm.

Với 34.560 lồng nuôi tại Vạn Thạnh và 4.200 lồng tại Vạn Hưng, giảm thiểu nguy cơ chết do bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Chủ động trong biện pháp quản lý và chăm sóc có thể hạn chế tình trạng tôm chết rải rác như thời gian vừa qua.

Hương Thảo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận