Phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi ở tôm

Phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi ở tôm

Cùng HCNN tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi ở tôm để phòng tránh được những loại bệnh này và có cách xử lý khi ao tôm của bà con bị trường hợp như bài viết. Mỗi ngày một kiến thức, vựa nuôi thêm thành công!

1. Dấu hiệu bệnh lý:

– Mang tôm biến đen hoặc biến màu nâu, các chân ngực và chân bơi có màu xám bám đầy lông tơ.

– Bệnh nặng thì mang chuyển sang màu vàng, màu xám hoặc màu xanh bám nhiều lông tơ làm ảnh hưởng đến hô hấp. Tôm thường nổi đầu, dạt vào bờ và chết rải rác.

– Nghiêm trọng hơn làm tôm không lột xác được.

– Bệnh thường gặp ở ao nuôi có hàm lượng chất hữu cơ cao, mật độ nuôi dày.

2. Tác nhân gây bệnh:

– Chủ yếu là Vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor, ngoài ra có thể do một số vi khuẩn dạng sợi khác: Cytophagr sp, Flexibacter sp, Thiothrix sp…Chúng có thể độc lập hay phối hợp với nhau gây bệnh ở mang, thân và các phụ bộ của tôm.

– Các vi khuẩn dạng sợi này sống hoại sinh trong nước biển, cửa sông và có thể bám lên bề mặt ngoài của tôm gây bệnh, có khả năng phân giải kitin, xenlulose và nhiều hợp chất hữu cơ khác.

Phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra trên tôm, phong va tri benh do vi khuan dang soi gay ra tren tom, phong va tri benh do vi khuan dang soi tren tom, phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng dợi trên tôm

3. Phòng – trị bệnh:

– Cải thiện môi trường: thay nước, quạt nước

Cải thiện điều kiện môi trường và diệt vi khuẩn trong cơ thể: siphon đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước. Sử dụng các sản phẩm trong danh mục cho phép của Bộ NN và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Tăng sức để kháng cho tôm: Bổ sung vitamin C

– Không nuôi mật độ quá cao

– Tránh làm tôm bị tổn thương

Định kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung vitamin C, A, E, và betaglucan.

– Ao đã bị bệnh thì dùng 1-2mg/m3 Saponine hoặc bột hạt chè phun đều khắp ao kích thích tôm lột xác. Lột xác xong lại thêm nước để giảm nồng độ Saponine, hoặc dùng 2-5mg/m3 KMnO4 ( thuốc tím) phun khắp ao sau 4 giờ thì thay nuớc0.

Ngoài Phòng và trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi ở tôm. Cập nhật tin tức thủy sản mới nhất  tại đây

Cập nhật tin tức – sản phẩm thủy sản trên ứng dụng facebook tại đây

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận