Phương pháp xiphong đáy ao

Xiphong đáy ao đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý chất thải, chất lượng nước cho tôm nuôi, nếu không thường xuyên xiphong đáy có thể gây ra dịch bệnh, ô nhiễm nước ao, chỉ số nước vượt mức quy định, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, gây thiệt hại lớn đến năng suất của vụ nuôi.

Máy xiphong tự động

Phương pháp này có thể dùng được cho nhiều ao, dùng được cho ao có diện tích lớn, hút được bùn của chất thải đồng thời tránh cho tôm bị hút vào khi bơm ly tâm hoạt động. Thường dùng cho các ao không có hố xiphong, có diện tích lớn > 2.500 m2 và có đáy không bằng phẳng.

Tiến hành lắp đặt: Chuẩn bị 2 đường ống nhựa có đường kính 10 – 20 cm, dài 1 – 1,2 m và được nối với nhau thành hình chữ T; khoan nhiều lỗ nhỏ ở đầu chữ T có kích thước bằng kích cỡ tôm nuôi trong ao; đấu phần cuối chữ T vào đầu hút nước của bơm ly tâm; nối bơm ly tâm với trục nối dài của Moteur hay động cơ nổ dùng xăng; bùn và chất thải sẽ theo đầu chữ T thoát ra bên ngoài theo ống nước của máy bơm khi xiphong.

resized500-img_2019-02-26_1551161215

Ảnh minh họa

Lưu ý: Cần tập trung ở những vùng có nhiều chất thải tích tụ và phải thiết kế ao nuôi hợp lý, bố trí quạt nước sao cho chất thải có thể gom vào một vị trí nhất định. Sau khi xiphong cần cấp nước thêm cho ao nuôi đồng thời đưa các chất thải xiphong vào nơi quy định tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Máy xiphong đặt trên bờ

Áp dụng cho những ao có hố gom chất thải, có thể dùng cho ao đất nhưng phải lót bạt phần hố xiphong hoặc ao nuôi lót bạt.

Thiết kế lắp đặt: Trước khi cấp nước cho ao, tiến hành đào 1 hố sâu khoảng 80 cm sau đó lấy bạt trải hết đáy hố và thành hố; cố định phần mép bạt bằng thanh tre và chôn sau khoảng 20 cm (giúp tiết kiệm chi phí trải bạt mà hiệu quả không kém hố xiphong ao bạt); trên bờ ao nuôi đặt 1 Moteur khoảng 2 – 3 HP, sau đó tiến hành lắp một ống PVC (đường kính 60 cm) nối từ mô tơ đến giữa ao để hút chất thải. Sử dụng tầm vông để đỡ ống PVC nổi trên mặt nước khoảng 20 – 30 cm. Phần đầu hút xiphong gắn vào ống gắn mềm. Sử dụng ống vải nối từ phần mô tơ đến ao chứa thải để dễ dàng cuộn chất thải, sử dụng được cho nhiều ao.  Khi tôm đạt kích cỡ từ 2 g trở lên có thể tiến hành xiphong đáy ao, dùng thuyền hoặc phao ngồi trên di chuyển đầu xiphong đến vị trí có chứa nhiều chất thải. Trong trường hợp xiphong thường xuyên có thể lội xuống đứng dưới ao. Xiphong vào buổi sáng trong khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi hố. Phần nước hao hụt ở mỗi ao khoảng 2% phần nước sẽ được cấp lại.

Xiphong bằng van tự động

Sử dụng van tự động với ưu điểm không cần sử dụng động cơ bơm ly tâm, phương pháp này cũng khá tiết kiệm và quản lý dễ dàng hơn so với hai cách trên. Áp dụng hiệu quả với ao có diện tích nhỏ < 2.500 m2, có hố xiphong, ao nuôi lót bạt hoặc ao đất có đổ bên tông cho hố.

Lắp đặt: Thiết kế hố xiphong có dạng chóp nón, khoảng cách từ miệng hố đến đáy hố là 50 cm, đường kính 2 m đối với những ao có diện tích từ 2.000 – 2.500 m2. Ở giữa hố xiphong có ghép nối với 1 ống nhựa PVP φ 75, có bịt lưới đầu ống đủ để hút chất thải dưới đáy nhưng vẫn có thể ngăn tôm không lọt qua ghép nối. Chôn đường ống hút dưới đất để tránh không bị ảnh hưởng lúc cải tạo cuối ống nhựa lắp 1 van để xả thải. Sau khi thả tôm, chất thải sẽ tích tụ ở hố xiphong, tùy theo mật độ tôm nuôi và chất thải trong ao mà thời gian xiphong đáy phù hợp, nên rút 2 hoặc 3 lần chỉ từ 1 – 2 phút sau đó cấp lại lượng nước bằng với lượng nước đã hao hụt trong quá trình xiphong cho ao nuôi tôm. Cuối mỗi vụ nuôi cần hút sạch bùn trong đường ống để tránh được tình trạng bùn đọng trong ống.

Phương Đông

Tổng hợp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận