Tăng giá trị tôm biển nhờ ứng dụng công nghệ cao trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Thạnh Phú (Bến Tre) đã chứng kiến ​​một cuộc cách mạng trong ngành nuôi trồng thủy sản.

nuoi-tom_3_1691121436
Nuôi tôm ƯDCNC đã trở thành một xu hướng và tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh: Pháp Luật

Trong những năm gần đây, công việc phát triển nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) đã trở thành một xu hướng và tăng trưởng mạnh mẽ tại địa phương này. Sự kết hợp giữa công nghệ và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của huyện đã tạo nên một mô hình nuôi tôm biển hiệu quả và bền vững.

Việc sử dụng công nghệ cao trong ngành nuôi tôm biển đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể như tăng năng suất và giảm thiểu rủi ro. Công nghệ được áp dụng để theo dõi chất lượng nước, nhiệt độ và môi trường sống của tôm điều này giúp nông dân phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề, giảm thiểu tỷ lệ tôm chết và tăng năng suất nuôi.

Phát triển vượt bậc về diện tích và hiệu quả

Năm 2022 diện tích nuôi thủy sản của huyện ổn định 18.250 ha, sản lượng thu đạt 20.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích nuôi quảng canh khoảng 8.672 ha; diện tích nuôi tôm biển thâm canh 3.620 ha, tập trung ở các xã Thạnh Hải, Thạnh Phong, Giao Thạnh, An Điền, An Nhơn, An Qui, An Thạnh, An Thuận, Mỹ An, năng suất bình quân khoảng 10 tấn/ha.Diện tích nuôi tôm 2, 3 giai đoạn, nuôi theo hướng ƯDCNC 1.100/ 1.500 ha, đạt 73,33% chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng diện tích nuôi thủy sản ước khoảng 16.560 ha, đạt 90,49% kế hoạch; trong đó diện tích tôm thâm canh ước khoảng 1.600 ha, đạt 45,07% kế hoạch, diện tích nuôi tôm 2, 3 giai đoạn, nuôi theo hướng ƯDCNC 1.247/1.500 ha, đạt 83,13% chỉ tiêu nhiệm kỳ, tăng 147 ha so với cuối năm 2022, năng suất thu hoạch trung bình khoảng 40 đến 50 tấn/ha diện tích mặt nước nuôi.

Dù đã có những thành quả đáng kể nhưng huyện Thạnh Phú vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Hạ tầng phục vụ nuôi tôm biển ƯDCNC vẫn chưa chắc chắn, đồng thời vốn đầu tư còn hạn chế. Công việc phát triển mô hình khai thác còn gặp khó khăn, từ việc lựa chọn hộ gia đình tham gia, vốn đầu tư và thị trường đầu ra. Việc thu hút doanh nghiệp chế biến thủy sản còn hạn chế, khiến sản phẩm phải tiêu thụ qua nhiều mối trung gian.

nha-tom-7_16911209466941592281128521651Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú. Ảnh: Minh Mừng (Pháp Luật)

Thích ứng biến đổi khí hậu

Với sự biến đổi khí hậu như tăng nhiệt độ, thay đổi lượng mưa và sự gia tăng của các cơn bão, đã tạo ra những thách thức mới đối với ngành nuôi tôm biển. Để đối phó với tình hình này, huyện Thạnh Phú đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo ông Mai Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú: “Một trong những giải pháp quan trọng là tập trung vào việc áp dụng công nghệ cao trong quản lý môi trường nuôi tôm. Các hệ thống theo dõi chất lượng nước và môi trường, như cảm biến nước tự động và hệ thống thông minh, được sử dụng để giám sát các yếu tố quan trọng như nồng độ Oxy, độ PH và mực nước. Điều này giúp người nuôi tôm nắm bắt được tình hình môi trường và đưa ra các biện pháp để đảm bảo sức khỏe và tăng tốc độ trưởng thành của tôm”.

Ngoài ra, huyện cũng tăng cường đầu tư vào hạ tầng, đặc biệt là thủy lợi, điện và giao thông. Các công trình thủy lợi được xây dựng và đảm bảo chất lượng để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho việc nuôi tôm. Đồng thời, hệ thống điện được cung cấp đầy đủ để đảm bảo hoạt động của các hệ thống nuôi tôm công nghệ cao. Giao thông đang dần được nâng cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc vận chuyển tôm từ ao nuôi đến các cơ sở chế biến và thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, huyện Thạnh Phú cũng thúc đẩy mạnh việc chuyển đổi từ nuôi tôm theo mô hình truyền thống sang nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế như BAP (Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất) và ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản). Quy định này không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm, mà còn tạo ra giá trị gia tăng và cơ hội xuất khẩu cho ngành nuôi tôm công nghiệp.

Đồng thời, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người nuôi tôm về việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăm sóc tôm. Việc tuân thủ các quy định về an toàn trong nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường cũng đang được quan tâm.

Trên hết, việc phát triển nuôi tôm ƯDCNC và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Thạnh Phú mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội. Đây là một bước đi quan trọng để đảm bảo sự bền vững và sự phát triển của ngành nuôi tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra. Các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cần liên kết, hỗ trợ và thực hiện các biện pháp cần thiết để tiếp tục phát triển ngành nuôi tôm biển.

Báo Pháp Luật
Đăng ngày 04/08/2023
Anh Như – Nhựt Nam
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận