Tập huấn nuôi biển công nghiệp bằng lồng HDPE

NINH THUẬN Các chủ cơ sở nuôi thủy sản ở các tỉnh ven biển miền Trung được tập huấn về kỹ năng thiết lập cơ sở nuôi biển công nghiệp bằng lồng HDPE.

thuc-hanh-173113_104

Công nhân và các chủ cơ sở nuôi thủy sản được tập huấn kỹ năng thiết lập cơ sở nuôi biển công nghiệp bằng lồng HDPE. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Lồng bè nhựa từ vật liệu HDPE chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nhưng từ lâu các nước tiên tiến đã áp dụng rất thành công trong nuôi biển . Nhằm giúp các cơ sở nuôi biển có điều kiện tiếp cận thực tế và đánh giá đúng những ưu điểm của mô hình nuôi bằng vật liệu lồng HDPE và có kế hoạch về chi phí vận hành, phương thức tổ chức cho trại nuôi biển đáp ứng nhu cầu, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam tại TP.HCM vừa tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng thiết lập cơ sở nuôi biển công nghiệp cho chủ cơ sở và công nhân các tỉnh ven biển miền Trung.

Lớp học tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận, với sự tham gia của 30 học viên là viên chức các đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT Ninh Thuận và chủ cơ sở nuôi đến từ các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Tại lớp tập huấn, các học viên được các giảng viên cung cấp những kiến thức về phương thức nuôi cá biển công nghiệp; xác định được yêu cầu kỹ thuật đối với việc lắp lồng HDPE cỡ nhỏ; các loại chi phí đầu tư và vận hành đáp ứng kỹ thuật… và những kỹ năng lập bảng thu chi; tổ chức sản xuất cho một vụ nuôi. Phần thực hành lắp đặt lồng HDPE nuôi cá biển được học viên đánh giá rất bổ ích và thiết thực.

Qua lớp tập huấn, học viên nhận thấy nuôi biển bằng lồng HDPE có nhiều ưu thế hơn lồng gỗ, đó là có thể nằm độc lập, giúp vùng nuôi thông thoáng, tạo môi trường nuôi tốt hơn. Hơn nữa, lồng nuôi HDPE được đánh giá thân thiện với môi trường và có độ bền cao hơn rất nhiều so với lồng truyền thống.

Đặc biệt, với sức chống chịu sóng gió, lồng HDPE có thể đặt nuôi tại các vùng biển hở, xa bờ, giúp đàn cá nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó nâng cao được tỷ lệ sống. Với lợi ích kinh tế và tính bền vững, những kiến thức được trang bị sẽ giúp các chủ cơ sở có thêm động lực, quyết tâm chuyển đổi mô hình nuôi biển từ bè gỗ truyền thống sang nuôi bằng lồng HDPE nhằm giảm thiểu rủi ro khi thiên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận