Thả lưới bắt cá lòng tong

Dựa vào con nước và đặc điểm của cá lòng tong, một số hộ dân sống ven sông Cổ Chiên đã mưu sinh bằng nghề thả lưới bắt cá lòng tong. Đầu tư cho nghề này không quá tốn kém, chỉ với chiếc xuồng, vài trăm mét lưới chuyên để bắt cá lòng tong, một ít vật dụng làm phao… là có thể “hành nghề”.

ca-long-tong-2_1686542743
Người dân thu hoạch cá lòng tong sau thời gian đánh bắt. Ảnh: Bách hóa xanh

Việc đánh bắt cá lòng tong cũng chỉ diễn ra theo con nước, xong mỗi đợt nghỉ ngơi vài hôm. Mỗi tháng cũng chỉ đánh bắt được khoảng 10-15 ngày và phải qua tận bên sông Tiền, thả lưới đi xa hàng mấy cây số. Mặc dù, cá lòng tong có rải rác khắp các tháng trong năm, nhưng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, từ tháng tư, tháng năm, là lúc vào mùa cá lòng tong sinh sôi, kéo thành bầy.

Tháng năm vừa rồi là lúc “cao điểm”, có ngày người dân đánh trúng lên đến vài chục ký cá lòng tong. Giá bán mỗi ký cá chưa qua sơ chế khoảng 35.000-40.000 đồng. Bình quân cũng kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Còn những tháng khác, thì đánh bắt không nhiều, được khoảng 5-7kg, nhưng bù lại giá cá cao hơn, tính ra mỗi tháng cũng được vài triệu đồng.

Cá lòng tong sống trong môi trường tự nhiên trên sông, có nhiều dinh dưỡng và là món ăn quen thuộc của người dân. Cá có thể chế biến nhiều món ăn ngon như kho khô, kho tiêu, ăn với cơm hoặc cháo trắng; chiên giòn ăn kèm với bún, rau sống chấm mắm chua hoặc nấu canh chua như cá linh cũng rất ngon.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 12/06/2023
Hồng Thanh
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận