Thừa Thiên – Huế: Làm giàu trên mảnh đất quê hương nhờ nuôi thủy sản

Đó là mô hình nuôi cá chình, tôm thẻ chân trắng, cá ngạnh của ông Lê Quang Cao, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền). Với bản tính cần cù, chịu khó, ông Cao đã tích lũy kinh nghiệm nuôi các loại thủy sản này, mong muốn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương của mình.

Năm 2017, khi một số diện tích đất trồng lúa của nông dân trong vùng thường xuyên ngập úng, cho năng suất thấp, ông đã tìm đến chính quyền thị trấn đặt vấn đề và phối hợp vận động người dân để thuê lại diện tích 3,8ha chuyển sang mô hình nuôi ươm cá chình giống và thương phẩm. Sau khi cải tạo ao hồ, đầu năm 2019, ông Cao thả nuôi ươm 157.000 con cá chình giống. Với kinh nghiệm học hỏi ở xứ người, sau thời gian ngắn cá giống phát triển rất tốt, thích nghi với môi trường tự nhiên.

Tháng 10/2019, ông đã tách đàn và đưa vào nuôi thương phẩm với số lượng 25 ngàn con. Sau hơn 2 năm thả nuôi, đến nay bình quân mỗi con có trọng lượng từ 2,5 – 3,5 kg và bán ra thị trường với giá 400.000 – 450.000 đồng/kg. Ông Cao nhẩm tính, sau 2 năm thả nuôi, số cá thương phẩm và cá giống sẽ cho thu nhập trên dưới 8 tỷ đồng. Đây là mô hình hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Sịa và có thể nhân rộng ở các địa phương có cùng khí hậu, thổ nhưỡng như ở Quảng Điền.

Nuoi-ca-trinh-thi-tran-SiaMô hình nuôi cá chình hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Sịa. Ảnh: ST

Đầu năm 2023, ông Cao tiếp tục nghiên cứu, đưa vào thả nuôi thêm tôm thẻ chân trắng và cá ngạnh. Mô hình này phát triển tốt, thích nghi với môi trường, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Ông cho hay sẽ nhân rộng mô hình, sẵn sàng chia sẻ con giống và chuyển giao kỹ thuật cho những ai quan tâm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu “Trong quá trình triển khai mô hình, hộ nuôi trồng thủy sản cần tiếp tục nghiên cứu các kỹ thuật mới, tập trung phòng tránh dịch bệnh để đạt được năng suất cao nhất. Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cần quan tâm và hỗ trợ hộ nuôi trồng về vốn, diện tích đất sản xuất, đồng thời theo dõi và đánh giá tính hiệu quả của mô hình để nhân rộng tại địa phương.

Anh Vũ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận