Tiền Giang: Quản lý tốt các tàu cá, cùng cả nước tháo gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Từ đầu năm 2023, các cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp tàu cá của tỉnh Tiền Giang khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

z4591205991313_b039cd37d527b44a64d89141ff736b0e-125752_595

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tổ chức tuyên truyền cho ngư dân quy định về IUU. Ảnh: Minh Đảm.

Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và khai báo không đúng quy định (IUU ) tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết kết quả hoạt động 7 tháng năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang , toàn tỉnh hiện có 1.286 tàu cá đăng ký hoạt động. Đến nay, có 77% tàu cá thực hiện công tác đăng kiểm, 99% tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, còn lại có 4 tàu đang giai đoạn sửa chữa, ngưng hoạt động. Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển.

Từ đó, các đơn vị đã chủ động ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm IUU như tổ chức trực ban 24/24h theo dõi, thông tin cho chủ tàu cá về việc tàu bị mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển, tổng hợp, lập danh sách và trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng để phối hợp xử lý.

Mặt khác, Ban Quản lý cảng cá, Trạm kiểm soát Biên phòng đã có sự phối hợp tốt trong việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, trang thiết bị, lao động trên tàu theo quy định. Công tác chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác đã triển khai theo quy định của Luật Thủy sản , đáp ứng yêu cầu theo khuyến nghị của EC. Tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền về phòng, chống IUU trên hệ thống thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng lưới đài truyền thanh cơ sở…

Các cơ quan chức năng đã tổ chức 150 cuộc tuyên truyền với nội dung có liên quan, thu hút hơn 3.600 ngư dân dự; cấp phát 1.300 tờ rơi; kiểm tra, lập 126 biên bản tàu cá cập, rời cảng cá. Đồng thời, lập danh sách 81 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU gửi các tỉnh ven biển để phối hợp kiểm tra, ngăn chặn. Các đơn vị đã tiến hành thanh, kiểm tra 8 cuộc. Qua đó, phát hiện tàu cá vi phạm các lỗi như tháo thiết bị giám sát hành trình mà không có sự giám của đơn vị cung cấp, thuyền trưởng, máy trưởng thiếu văn bằng, chứng chỉ… Ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền trên 200 triệu đồng.

z4591206560505_73ae8b73cd246b2c2deb54e88fab3d1a-125752_7348710853362592384979

Từ đầu năm 2023 đến nay, chưa phát hiện tàu cá Tiền Giang vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Hữu Đức.

Nhờ các biện pháp như trên, từ năm 2022 đến nay chưa phát hiện trường hợp tàu cá của tỉnh Tiền Giang khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài và cũng như chưa phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới đưa tàu, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định về IUU.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết: “Ngành đã tập trung tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản liên quan cho các địa phương và các chủ tàu cá. Đồng thời, có văn bản gửi các tỉnh liên quan về việc phối hợp quản lý tàu cá tỉnh Tiền Giang khai thác ngoài tỉnh chưa thực hiện thủ tục sang tên, xóa đăng ký. Thông báo tàu cá Tiền Giang có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp gửi đến Cục Thủy sản. Phối hợp với các ngành chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác”.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang tiếp tục công tác quản lý tàu cá, thực hiện tốt các quy định IUU để tiếp Đoàn Thanh tra của EC vào kiểm tra vào tháng 10 tới.

Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các cấp, các ngành siết chặt các biện pháp quyết liệt phòng, chống IUU, quyết tâm cùng cả nước gỡ thẻ vàng EC .

Cụ thể, tỉnh thực hiện tốt các nhóm khuyến nghị của EC, tiếp tục khắc phục hạn chế, đẩy mạnh chống IUU là: khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, phổ biến pháp luật về phòng, chống IUU cho các chủ tàu, thuyền trưởng, nhất là nắm rõ phạm vi vùng biển Việt Nam, kể cả các vùng biển chồng lấn chưa phân định được.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận