Tín hiệu lạc quan nào cho thị trường Mỹ?

Trong tháng 5/2023, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 151 triệu USD, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Mỹ trở lại vị trí thị trường dẫn đầu đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn. Kim ngạch xuất khẩu giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 563 triệu USD. Các ngành hàng chính đều bị sụt giảm mạnh từ 30 – 60% sản lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, khi đánh giá một cách tổng quan, doanh số xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Mỹ từng tháng đang cho thấy tín hiệu hồi phục tích cực. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong tháng 5/2023 đạt 151 triệu USD, tuy vẫn còn giữ mức tăng trưởng âm 39% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây là mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Tôm và cá tra xuất khẩu đều ghi nhận sự bứt phá so với tháng trước đó với lần lượt trị giá là 68 triệu USD và 33 triệu USD. 

thi-truong-xuat-khau

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục. Ảnh: ST 

Theo các chuyên gia nhận định, nguyên nhân khiến ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ chững lại đến từ việc trong nửa đầu năm 2022, thị trường này đã nhập khẩu ồ ạt, lượng hàng chưa kịp tiêu thụ đã gặp ngay cú sốc lạm phát, nên hàng tồn nhiều, giá bán hạ. Bên cạnh đó, cơn lốc hàng thủy sản giá rẻ đến từ các nước như Ecuador và Ấn Độ gần như lấn át sản phẩm của Việt Nam, nhất là mặt hàng tôm vốn là sản phẩm chủ lực của nước ta. 

Với diễn biến đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam (VASEP) dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ nhiều khả năng sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do lạm phát hạ nhiệt, mức tồn kho giảm và nhu cầu cao để phục vụ dịp lễ cuối năm, khi đó các nhà nhập khẩu sẽ lấy lại tiến độ đặt hàng từ Việt Nam. Điều này sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ trong nửa cuối năm 2023 sẽ tăng 40 – 50% so với cùng kỳ năm 2022. 

BT

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận