Trà Vinh: Giá ngao giảm sâu

Thời điểm này, ngao thương phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không có thương lái, doanh nghiệp đến thu mua. Vì vậy, giá ngao đã giảm khoảng 50% so với hồi tháng 5/2023, hiện chỉ còn mức 16.000 đồng/kg.

Theo một số HTX nuôi ngao tại Trà Vinh, đầu vụ thu hoạch ngao nuôi vào tháng 4/2023, giá ngao thương phẩm được thương lái thu mua 30.000 – 32.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5, thời điểm ngao đạt kích cỡ đồng đều từ 60 con đến dưới 70 con/kg, giá ngao thương phẩm bắt đầu giảm thấp, thương lái thu mua với số lượng hạn chế và đến hiện tại không có thương lái thu mua.

ngao-xk-anh-1

Ảnh minh họa

Các hộ nuôi ngao cũng cho biết, mùa vụ năm nay các hợp tác xã đều thận trọng thả ngao giống với mật độ thưa; khoanh vùng nuôi để thả ngao giống loại nhỏ khoảng 2.000 con/kg, thời gian thu hoạch đến 2 năm. Vụ nuôi ngao năm nay cũng không được thuận lợi do môi trường nước biển trên bãi nuôi từ khoảng tháng 2 đến tháng 3/2022, độ mặn không cao như những năm trước làm nghêu chậm lớn. Vì vậy, nhiều hộ nuôi phải thu hoạch kéo dài thời gian, theo từng đợt để chọn ngao đạt kích cỡ và chờ giá ngao tăng lên mới bán cho thương lái.

Được biết, Trà Vinh hiện có 7 hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi ngao, tổng số xã viên trên 2.000 người và được nhà nước giao đất bãi bồi trên biển với tổng diện tích khoảng 3.500 ha. Riêng tại xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành có 2 hợp tác nuôi ngao là Hợp tác xã Tiến Thành và Hợp tác xã Long Thành, với tổng diện tích bãi nuôi hơn 280 ha, nhưng mới chỉ khai thác bãi biển thả nuôi hơn 140 ha, tổng sản lượng ngao thương phẩm thu hoạch mỗi năm này đạt khoảng hơn 850 tấn.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh cũng đã tiến hành quy hoạch vùng nuôi, vùng nuôi dưỡng và khai thác nghêu giống, chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi nghêu thâm canh theo hướng sản phẩm sạch; xây dựng thương hiệu để mời gọi kết nối doanh nghiệp thu mua sản phẩm, phát triển nghề nuôi nghêu hiệu quả và bền vững hơn.

Bình An

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận