Trung Quốc: Bật đèn xanh cho tôm Honduras

Các nhà sản xuất tôm ở Honduras hiện có thể xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về các yêu cầu kiểm tra và sức khỏe thú y.

Theo thông báo do Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra vào ngày 12/6, Honduras sẽ chỉ được phép xuất khẩu tôm thẻ chân trắng trong thời gian đầu, nhưng trong tương lai, điều này có thể mở rộng sang các sản phẩm thủy sản khác, chẳng hạn như rong biển, cá đánh bắt tự nhiên và các loại khác.

Chín công ty nuôi trồng thủy sản từ Honduras ban đầu đã được phê duyệt hoạt động tại Trung Quốc, từ giờ họ có thể xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sang quốc gia châu Á này.

Theo Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Honduras (ANDAH), Honduras đã sản xuất 64.913 tấn tôm nuôi vào năm 2022, với sản lượng dự kiến duy trì ở mức khoảng 65.000 tấn vào năm 2023. Xuất khẩu đạt 65 triệu pound (khoảng 29.500 tấn) vào năm 2022.

tom-Honduras-Matt-Whistakers

Tôm thẻ chân trắng tại trang trại Aquacultura Fonseca tại Honduras. Ảnh: Matt Whistakers

Optimal Integration Group (OIG), một nền tảng dịch vụ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của Trung Quốc, cho biết sự chấp thuận này sẽ có tác động hạn chế đối với hàng nhập khẩu nói chung của Trung Quốc. Đơn vị này cũng cho biết nhiều nhất, Honduras sẽ xuất khẩu vài trăm tấn hoặc vài nghìn tấn tôm trong thời gian đầu.

Năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu 818.00 tấn tôm, tăng 43% so với năm trước. Ecuador và Ấn Độ vẫn thống trị thị trường, trong đó Ecuador chiếm tới 69% và Ấn Độ chiếm 15% tổng lượng nhập khẩu. Thái Lan, Ả Rập Saudi, Argentina, Peru, Indonesia, Iran, Việt Nam và các quốc gia hoặc khu vực khác cũng xuất khẩu sản phẩm tôm sang Trung Quốc; tuy nhiên, khối lượng thương mại tương đối nhỏ so với Ecuador và Ấn Độ.

Tuệ Nhi

(Theo UCN)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận