Trung Quốc: Giá cá rô phi tại trang trại sụt giảm do xuất khẩu chậm

Các nhà sản xuất cá rô phi nuôi của Trung Quốc đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về giá trong bối cảnh nhu cầu yếu từ châu Âu và Mỹ.

Theo Landy Chow, Giám đốc tiếp thị của nhà phân phối thực phẩm đông lạnh Siam Canadian Group có trụ sở tại Trung Quốc, giá cá rô phi nguyên con loại 500 – 800 g đã giảm xuống chỉ còn 7,6 CNY/kg (1,06 USD/kg) từ mức 9,00 CNY/kg tại Hải Nam trong tháng 3/2023.

Bà Lin Xiaowen, Tổng giám đốc của Hainan Xiangtai Fishery, một trong những nhà xuất khẩu cá rô phi lớn nhất của Trung Quốc, cho biết giá fillet cá rô phi và cá rô phi nguyên liệu hiện tại đang giảm 25% so với cùng thời điểm năm ngoái. “Tình hình xuất khẩu năm nay không khả quan. Nửa đầu năm nay, giá cá rô phi giảm mạnh, cả nguyên liệu và thành phẩm. Nhu cầu từ Mỹ và châu Âu cũng rất èo uột”, bà nói.

ao-ca-ro-phi-o-TQ-UCN

Giá cá rô phi nguyên liệu tại Hải Nam, Trung Quốc hiện đang thấp hơn giá thành sản xuất. Ảnh: UCN

Bà cho biết thêm rằng nông dân sẽ giảm sản lượng thả nuôi trong bối cảnh thua lỗ. “7,60 CNY/kg có nghĩa là giá bán hiện tại thấp hơn chi phí sản xuất đang ở mức khoảng 8,00 – 8,40 CNY/kg. Chúng tôi dự đoán rằng trong vài tháng, có thể chỉ 1 – 2 tháng, nguồn cung cá rô phi ở Hải Nam sẽ giảm 40 – 50% do giá hiện tại không bền vững đối với nông dân”, bà Lin khẳng định.

Tại Mỹ, lượng hàng tồn kho cá rô phi sẵn có giảm và khối lượng dự trữ thấp hồi đầu năm nay tại các nước sản xuất lớn do giá cả mờ nhạt có thể dẫn đến thiếu hụt 40% cá rô phi quy mô thị trường vào mùa thu.

Ông Chow cho biết ông “ngạc nhiên” trước quy mô của sự suy thoái do cá rô phi là một loại protein tương đối rẻ. So với cá tuyết và cá tuyết chấm đen đông lạnh bỏ đầu và mang, cá rô phi nguyên liệu thô có giá thấp hơn từ 1 – 3 USD/kg.

Bà Lin cho biết đơn đặt hàng xuất khẩu năm nay giảm do giá cao năm ngoái, điều này làm giảm nhu cầu tiêu dùng. Lấy fillet cá đóng gói bán lẻ làm ví dụ, giá khoảng 2 – 2,20 USD/pound vào năm ngoái, nhưng hiện tại là khoảng 1,4 – 1,5 USD/pound trong năm nay, bà cho biết.

Tuệ Nhi

Theo UCN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận